02/04/2021 | 52

Những người biểu tình Myanmar kiên quyết tiếp tục hành động khi tình trạng phong tỏa internet ngày càng lan rộng

Những người biểu tình Myanmar kiên quyết tiếp tục hành động khi tình trạng phong tỏa internet ngày càng lan rộng

Những người phản đối chế độ quân sự ở Myanmar diễn hành, quan sát các cuộc đình công và tìm cách liên lạc thay thế sau khi hầu hết người dùng bị cắt Internet vào hôm thứ Sáu, không nản lòng trước cuộc đàn áp đẫm máu trong hai tháng qua.

Hàng trăm người thiệt mạng khi biểu tình kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, và nhiều người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để công khai tình trạng sử dụng vũ lực quá mức của lực lượng an ninh và để tổ chức chống lại sự cai trị của quân đội. Quân đội đã ra lệnh cho các nhà cung cấp internet cắt băng thông rộng không dây, tước quyền truy cập của hầu hết khách hàng từ hôm thứ Sáu.

Đáp lại, các nhóm chống đảo chính chia sẻ tần số vô tuyến, các ứng dụng di động như bản đồ hoạt động mà không cần kết nối dữ kiện và các mẹo sử dụng tin nhắn SMS thay thế cho các dịch vụ dữ kiện để liên lạc. Quân đội không thông báo hoặc giải thích lệnh của họ với các nhà cung cấp về việc cắt băng thông rộng không dây.

Internet chỉ có sẵn trên các đường dây cố định, hiếm có ở Myanmar, nơi hầu hết các gia đình và doanh nghiệp kết nối thông qua mạng không dây. Các nhà chức trách gặp khó khăn trong việc ngăn chặn phe đối lập yêu cầu khôi phục chế độ dân sự và trả tự do cho nhà lãnh đạo chính phủ dân cử Aung San Suu Kyi và các nhân vật khác.

Các vụ bạo lực đang xảy ra thường xuyên ở các vùng khác nhau của đất nước giữa lực lượng an ninh và những người chống lại sự cai trị của quân đội. (BBT)