22/11/2020 | 1

Những người biểu tình đốt một phần của tòa nhà quốc hội Guatemala

Những người biểu tình đốt một phần của tòa nhà quốc hội Guatemala

Ảnh: Reuters

Tin từ Guatemala – Hôm thứ bảy (21/11), hàng trăm người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội Guatemala và đốt một phần của tòa nhà, trong bối cảnh các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng trước việc tổng thống Alejandro Giammattei và cơ quan lập pháp đã thông qua một ngân sách gây tranh cãi và cắt giảm chi tiêu cho giáo dục, y tế.

Theo ABC News đưa tin, sự việc xảy ra khi khoảng 7,000 người đang biểu tình trước Cung điện Quốc gia ở thành phố Guatemala, nhằm chống lại tham nhũng và ngân sách được các nhà lập pháp đàm phán và thông qua một cách bí mật, trong khi quốc gia này bị ảnh hưởng bởi sự thất thoát liên tiếp gây ra do bão và đại dịch COVID-19. Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại của tòa nhà, nhưng dường như ban đầu ngọn lửa đã ảnh hưởng đến các văn phòng lập pháp, không phải hội trường chính của Quốc hội.

Tổng thống Giammattei đã lên án sự việc này trên mạng xã hội Twitter. Ông cho biết, bất kỳ ai đã tham gia vào các hành động phạm tội sẽ bị trừng phạt theo pháp luật. Ông bảo vệ quyền biểu tình, phản đối của mọi người, nhưng không thể cho phép mọi người phá hoại tài sản công hoặc tư nhân.

Sự bất mãn đã người biểu tình đến từ ngân sách năm 2021 và các cuộc đụng độ hôm thứ sáu (20/11). Người dân Guatemala tức giận vì các nhà lập pháp đã chấp thuận việc dùng 65,000 Mỹ kim để trả tiền ăn uống cho họ, nhưng cắt giảm tài trợ cho bệnh nhân coronavirus và các cơ quan nhân quyền. Bên cạnh đó, họ cũng không đồng ý trước những hành động phá hoại chiến dịch chống tham nhũng của Tòa án Tối cao và Bộ trưởng Tư pháp. (BBT)

TAGS: guatemala