09/01/2022 | 27

Những người biểu tình chống vaccine xuống đường tố cáo Tổng Thống Pháp

Những người biểu tình chống vaccine xuống đường tố cáo Tổng Thống Pháp

Tin từ PARIS, Pháp – Những người biểu tình chống vaccine tập hợp tại các thành phố trên khắp nước Pháp vào hôm thứ Bảy, 8 tháng Giêng, tố cáo ý định của Tổng thống Emmanuel Macron về việc “chọc tức” những người từ chối chích ngừa bằng cách tăng cường hạn chế quyền tự do dân sự của họ.

Theo Reuters đưa tin, tổng thống Macron trong tuần này tuyên bố muốn chọc tức những người chưa chích ngừa, bằng cách làm cho cuộc sống của họ phức tạp đến mức phải chọn việc chích ngừa. Ông bổ sung thêm rằng những người không chích ngừa cực kỳ vô trách nhiệm và không xứng đáng được xem là công dân.

Ở Paris, những người biểu tình phản đối bằng cách lặp lại lời của chính ông, hô vang “We’ll piss you off”. Những người khác cầm những tấm bảng có dòng chữ “No to the vaccine pass”, đề cập đến việc ông Macron thúc đẩy luật yêu cầu bằng chứng chích ngừa để vào các địa điểm như quán cà phê, quán bar và bảo tàng.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các cuộc giao tranh giữa người biểu tình và cảnh sát tại một địa điểm. Những người biểu tình cũng tập hợp trên các đường phố ở Marseille, Nantes và Le Mans cùng nhiều thành phố khác. Họ cáo buộc tổng thống Macron chà đạp lên quyền tự do và đối xử bất bình đẳng với công dân. Tổng ghống cho rằng các quyền tự do phải đi kèm với những trách nhiệm bao gồm bảo vệ sức khỏe của người khác.

Pháp lần thứ hai trong một tuần ghi nhận hơn 300,000 ca nhiễm coronavirus mới vào hôm thứ Sáu, 7 tháng Giêng. Số ca nhập viện, bao gồm cả bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), đang gia tăng đều đặn, gây áp lực cho hệ thống y tế.