07/06/2020 | 27

Những người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại London kéo đổ và quăng bức tượng của một thương gia buôn bán nô lệ xuống sông Bristol

Những người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại London kéo đổ và quăng bức tượng của một thương gia buôn bán nô lệ xuống sông Bristol

Ảnh: Reuters

Những người biểu tình chống nạn kỳ thị chủng tộc đã kéo đổ, và quăng một bức tượng bằng đồng của một thương gia buôn bán nô lệ ở thế kỷ 17,  Edward Colston, xuống một con sông ở Bristol vào ngày Chủ nhật (ngày 7 tháng 6), trong lúc hàng ngàn người biểu tình trên khắp nước Anh về cái chết của George Floyd.

Người biểu tình đã được nhìn thấy lăn bức tượng qua các đường phố ở Bristol và ném nó xuống sông Bristol. Bức tượng bằng đồng gây tranh cãi, được thực hiện bởi điêu khắc gia John Cassidy, đã đứng ở trung tâm của Bristol từ năm 1895. Hơn 10,000 người đã ký một thỉnh nguyện thư kêu gọi Hội đồng thành phố Bristol hủy bỏ bức tượng này.

Một người biểu tình tên John McAllister, 71 tuổi nói rằng bức tượng được dựng lên bởi các công dân của Bristol, như một đài tưởng niệm một trong những người con đạo đức và khôn ngoan nhất của thành phố này. Tuy nhiên người này là một thương gia buôn bán nô lệ, và điều này là một sự xúc phạm đối với người dân ở Bristol.

Tại London, hàng ngàn người biểu tình đã tập hợp bên ngoài tòa đại sứ Mỹ để lên án bạo lực của cảnh sát sau vụ cái chết của George Floyd ở Minneapolis. Một số người đeo mặt nạ để bảo vệ chống lại COVID-19 mang khẩu hiệu “kỳ thị chủng tộc là virus”. (BBT)