21/04/2019 | 0

Những người biểu tình ‘áo khoác vàng’ phản đối quyên góp sửa chữa Nhà thờ Đức Bà

Những người biểu tình ‘áo khoác vàng’ phản đối quyên góp sửa chữa Nhà thờ Đức Bà

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Hiện nay, khoản tiền 1 tỷ Mỹ kim được huy động để sửa chữa Nhà thờ Đức Bà Notre Dame đang gây nên sự phẫn nộ cho những người biểu tình của phong trào “áo khoác vàng” tại Paris. Họ cho rằng số tiền lớn này nên được dùng để chống lại tình trạng đói nghèo đang diễn ra tại Pháp.

Để thể hiện sự phản đối, vào hôm thứ Bảy (20 tháng 4), những người biểu tình chống chính phủ đã ném đá, đốt xe máy và cướp bóc các cửa hàng. Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Pháp, tính đến giữa chiều cùng ngày, có hơn 6,700 người biểu tình tràn xuống khắp các tuyến đường tại Paris.

Theo tờ The Sunday Times của London, cảnh sát chống bạo động bắt giữ hơn 200 người biểu tình.

Các cuộc biểu tình tập trung ở khu vực phía đông Paris, gần quảng trường Place de la République. Những người tham gia biểu tình thể hiện sự bất bình đối với việc các nhà tài trợ quyên góp một số tiền lớn để sửa chữa nhà thờ, nhưng lại thờ ơ trước số lượng người vô gia cư ngày càng tăng tại Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ đẹp hơn để chuẩn bị cho Thế vận hội Paris 2024. Ông Macron cũng phát động một cuộc thi thiết kế quốc tế cho các ý tưởng về cách tái cấu trúc ngọn tháp biểu tượng của nhà thờ.

Phát ngôn viên nhà thờ Đức Bà cho hay, khoản tiền quyên góp có thể không đáp ứng đủ các chi phí sửa chữa, dự kiến chi phí có thể lên đến 2 hoặc 3 tỷ Mỹ kim.

Trên thế giới, các nhà phê bình bày tỏ sự hoài nghi về khoản tiền được đóng góp và cách chúng sẽ được sử dụng. (Mộc Miên)