Đang tải...
20/08/2019 | 1

Những mục tiêu chính của thủ tướng Úc khi đến thăm việt nam

Những mục tiêu chính của thủ tướng Úc khi đến thăm việt nam

Ảnh: Reuters

Theo 9News đưa tin, thương mại và cơ hội đầu tư được dự kiến sẽ là chủ đề chính trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Hôm thứ Năm (22/8), ông Morrison sẽ đáp xuống Hà Nội để dự một bữa tiệc thương nhân do Phòng Thương mại Việt Nam tổ chức với sự tham gia của nhiều công ty. Trong năm 2018, thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam đạt mức kỷ lục gần 15 tỷ Mỹ kim, tăng gấp đôi so với năm 2012. Ông Morrison cũng sẽ chú ý tận dụng mối quan hệ thương mại cùng Việt Nam với tốc độ tăng trưởng chỉ đứng sau quan hệ thương mại giữa Úc và Ấn Độ.

Nước Úc đặt mục tiêu giúp Việt Nam thực thi hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, mà theo đó Việt Nam cần phải cắt giảm một số công ty nhà nước để phù hợp với hiệp định. Các vấn đề liên quan thương mại khác chắc chắn sẽ nằm trong cuộc đàm phán song phương, như các cơ hội hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng và khí thiên nhiên hóa lỏng.

Các công ty lớn của Úc có mặt ở Việt Nam hiện nay gồm có: Ngân hàng ANZ Bank, Đại học quốc tế RMIT, hãng đóng tàu Austal và công ty vận tải hậu cần Linfox.

Thủ tướng Morrison sẽ được tiếp đón một cách long trọng trước khi ông có cuộc gặp với Thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc.

Mối quan hệ quốc phòng và an ninh với Úc hy vọng sẽ giúp nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam được nhận một ghế ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào năm sau. Cộng sản Việt Nam dự kiến nhận ghế Chủ tịch khối ASEAN vào năm 2020.

Sau chuyến thăm ngắn đến Việt Nam, Thủ tướng Úc sẽ đến Pháp dự Hội nghị G7 tại Biarritz. (BBT)

Loading...