30/05/2017 | 0

Những lý do khiến thủ tướng Đức phải có thông điệp cứng rắn với Hoa Kỳ

Những lý do khiến thủ tướng Đức phải có thông điệp cứng rắn với Hoa Kỳ

Berlin, Đức. (Reuters) – Vào Chủ Nhật, 28 tháng 5, sau các cuộc họp căng thẳng với nhóm G7 và các đại diện NATO, Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã gây ngạc nhiên khi tuyên bố rằng, thời kỳ mà các nước phương Tây có thể tin tưởng vào nhau đã trôi qua, và châu Âu nên tự quyết định tương lai và vận mệnh của họ.

Ngoại Trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng có cùng ý kiến với bà Merkel, khi chỉ trích rằng các chính sách thiển cận của ông Trump đã làm suy yếu phương Tây và gây hại cho lợi ích của châu Âu.

Các thông điệp cứng rắn của chính phủ Merkel được cho là bắt nguồn từ sự tức giận đối với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump; từ các nỗ lực muốn tái tổ chức EU với người lãnh đạo mới của Pháp; và sau cùng là vì các tranh chấp chính trị trong nước Đức.

Đảng bảo thủ của bà Merkel đang vượt qua khá xa trước đối thủ chính là đảng Dân Chủ Xã Hội, trong các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử 24 tháng 9 tại Đức. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ Xã Hội đang chuẩn bị lập một chiến dịch vận động, cáo buộc bà Merkel quá mềm yếu trước Tổng Thống Trump. Bằng cách thể hiện lập trường khác biệt rõ ràng với ông Trump, bà Merkel hy vọng sẽ bảo vệ được lợi thế của bà trong chính trường nội địa.

Ngoài ra, với sự thắng lợi của ông Macron tại Pháp, bà Merkel đã tìm được một người cùng ý kiến trong các vấn đề lớn của châu Âu như quốc phòng, di dân, và cải tổ khu vực dùng đồng Euro. Do đó, bà Merkel có thể tự tin hơn khi bày tỏ sự bất bình với chính phủ Trump. (Ngô Bảo)

TAGS: Merkel