10/08/2015 | 1

Những lời lẽ sáo rỗng trong đối thoại quốc phòng Việt Nam – Trung Cộng

Những lời lẽ sáo rỗng trong đối thoại quốc phòng Việt Nam – Trung Cộng

Hai phái đoàn Quốc phòng Việt Nam và Trung Cộng chụp hình lưu niệm.

Phía CSVN do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn. Phía Bộ Quốc phòng Trung Cộng do Thượng tướng Tôn Kiến Quốc – Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội làm trưởng đoàn.

Mở đầu cuộc đối thoại, tướng Tôn Kiến Quốc nhắc lại tinh thần “bốn tốt”. Ông Quốc nói hai bên sẽ “cùng nhau trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn, xây dựng và hữu nghị về các vấn đề khu vực và quốc tế”. Đại diện phía Trung Cộng nhận định, quan hệ hai nước “đã phát triển lành mạnh theo quỹ đạo đúng đắn trong thời kỳ mới”

Đáp lại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chào mừng Thượng tướng Tôn Kiến Quốc đến Hà Nội và khẳng định sự có mặt của ông ta “làm tăng thêm niềm tin” trong mối quan hệ quốc phòng giữa hai bên. Ông Vịnh khẳng định, cuộc đối thoại sẽ là một cuộc đối thoại “thẳng thắn, chân thành, xây dựng” để “quan hệ giữa hai đảng, hai quân đội ngày càng phát triển”.

Theo truyền thông trong nước tường thuật, tại cuộc đối thoại, hai bên trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và tình hình mỗi nước; nhận định, chia sẻ những vấn đề liên quan, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng của hai nước; đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng kể từ phiên đối thoại lần thứ 4. Hai bên “phản bác những luận điệu xuyên tạc sai trái” của các “thế lực thù địch” về những vướng mắc trong quan hệ hai nước thời gian qua (ý nói vấn đề biên giới và Biển Đông).

Sau phiên đối thoại chiều 10/8, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã tiếp xã giao phái đoàn Bộ Quốc phòng Trung Cộng. Ông Thanh nhận định: “Chuyến thăm này chính là thực hiện những chỉ đạo của hai đảng, hai nhà nước trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước”. Ông Thanh cũng nhấn mạnh về việc phát triển quan hệ hợp tác “hữu nghị, đoàn kết, tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau” giữa quân đội hai nước vì hòa bình và ổn định của hai nước và khu vực.

Ngoài những gì thể hiện sự thắm thiết trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước với những lời lẽ tốt đẹp, không có bất cứ một nội dung cụ thể nào được tiết lộ về những gì hai bên thảo luận.

Trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông và những sự hung hăng của Trung Cộng vẫn ngày càng tiếp diễn và được báo động trên các mặt báo, trang mạng từ trong nước ra tới quốc tế, những lời lẽ sáo rỗng trên thật sự vô nghĩa.

Nhật Nam / SBTN