Những lời đồn đoán sai lạc về tro cốt của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam trên mạng xã hội.

Những lời đồn đoán sai lạc về tro cốt của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam trên mạng xã hội.

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook, cũng như trên một vài trang web, có đăng  một bài viết về tro cốt của thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam của một cá nhân tên là Nguyễn Văn Hoàng từ Cần Thơ. Bài viết của ông Nguyễn Văn Hoàng từ Cần Thơ cho rằng “Tro cốt của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam đang tại chùa Già Lam SaiGon có nguy cơ dời đi vì không có thân nhân đóng tiền tu sửa mới đồng nhứt với những hủ tro cốt khác (của người ta có thân nhân đóng tiền), còn của Ngài không có thân nhân ở VN nên đã dời khỏi vị trí củ !!!”

Bài viết của ông Nguyễn Văn Hoàng có hàm ý rằng gia tộc Nguyễn Khoa không lo gì về tro cốt của thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam và tạo dự luận không tốt. Chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Mạnh Trí, cựu sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng Hòa, thuộc gia tộc Nguyễn Khoa hiện đang cư ngụ tại thành phố Garden Grove, California, để tìm hiểu sự việc. Được biết thân mẫu của ông Nguyễn Mạnh Trí là chị ruột của thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam.

Theo ông Nguyễn Mạnh Trí cho biết, vào năm 1984, nghĩa trang quân đội tại tại Cần Thơ bị giải tỏa. Gia tộc của thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam đã tảo mộ và hỏa thiêu hài cốt của thiếu tướng. Tro cốt sau đó được đưa về chùa Già Lam tại Saigon do thượng tọa Thích Trí Thụ cai quản.  Từ đó đến nay, tro cốt của thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam vẫn để tại đây và chỉ có một người duy nhất trong gia tộc Nguyễn Khoa được nhà chùa công nhận mỗi lần cần liên lạc là bà Nguyễn Mạnh Diệu Thu tại Việt Nam.

Năm 2015, chùa Già Lam được tân trang. Năm 2018 khu vực mới để chứa tro cốt cũng được xây thêm. Bất cứ ai muốn thì cũng có thể chuyển hộp tro cốt từ khu vực cũ qua khu vực được tân trang, và nếu nuốn cũng có thể thay hộp tro cốt mới. Tuy nhiên, gia tộc Nguyễn Khoa vẫn quyết định giữ nguyên vị trí của hũ tro cốt thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam tại khu vực cũ và không thay đổi hũ tro cốt, dù sau 36 năm, hũ tro cố đã ngã màu theo thời gian.

Vì vậy gia tộc Nguyễn Khoa qua ông Nguyễn Mạnh Trí khẳng định rằng không có chuyện hủ tro cốt của thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam dời đi nơi khác.  Việc di dời, nếu có thuộc quyền quyết định của gia tộc Nguyễn Khoa và qua đại diện chính thức là bà Nguyễn Mạnh Diệu Thu tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục