Đang tải...
19/06/2019 | 1

Những khó khăn của ngành sản xuất giày thể thao tại Hoa Kỳ

Những khó khăn của ngành sản xuất giày thể thao tại Hoa Kỳ

ẢNh: Reuters

Tin WASHINGTON DC – Vào thập niên 80, ngành sản xuất giày thể thao tại Hoa Kỳ gần như biến mất khỏi vùng đông bắc, và di cư ồ ạt đến châu Á để tận dụng nguồn lao động giá rẻ tại đây.

Đến nay, tuy Tổng Thống Trump đã hứa sẽ hỗ trợ xây dựng lại ngành sản xuất tại Hoa Kỳ, nhưng việc đưa ngành sản xuất giày về lại đất Mỹ vẫn không hề dễ dàng. Hiện tại, 99% giày thể thao bán tại Hoa Kỳ đều là hàng nhập cảng, phần lớn là từ Trung Cộng, Việt Nam, và Indonesia. Một giám đốc hãng giày dép cho biết, họ rất muốn sản xuất giày tại Hoa Kỳ, nhưng điều này là bất khả thi nếu tính theo chi phí và năng lực chi trả của khách hàng.

Theo các chuyên gia, mức lương của một công nhân tại Mỹ là 12 Mỹ kim một giờ, cộng thêm các phúc lợi khác, chi phí sản xuất giày sẽ tăng lên 16 Mỹ kim một giờ. Trong khi đó, con số này tại Trung Cộng chỉ là 3 Mỹ kim một giờ. Ngoài ra, chi phí sản xuất giày tại Hoa Kỳ sẽ tăng lên gấp 4 lần nếu cộng thêm lợi nhuận cho các hãng bán sỉ và bán lẻ. Do đó, một đôi giày sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ chênh lệch giá đến 50 Mỹ kim so với đôi giày cùng loại sản xuất tại Trung Cộng.

Một số khó khăn khác của các nhà máy tại Hoa Kỳ là không thể tìm ra các công nhân lành nghề và nguồn nguyên liệu giá rẻ. Hiện tại, khi mức lương tại Trung Cộng đang tăng lên, một số hãng sản xuất giày đang muốn dời lại về Hoa Kỳ. Để giải quyết vấn đề chi phí, các hãng giày đang tìm cách đơn giản hóa vật liệu và tăng mức độ tự động hóa trong quá trình sản xuất. (Ngô Bảo)

Loading...