08/06/2016 | 0

Những hoạt động tri ân cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam

Những hoạt động tri ân cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam

Cựu chiến binh Việt Nam, Jasper Perry bày tỏ sự vui mừng chào đón các thiện nguyện viên có mặt tại nhà của ông vào ngày hôm qua (7 tháng 6) để sửa chữa, biến căn nhà của họ trở thành nơi trú ngụ tiện nghi hơn.

Nhón thiện nguyện viên và các nhân viên Home Depot cùng làm việc trong khuôn khổ chương trình nhân đạo tại Hattiesbur, Mississippi để giúp sửa chữa lại căn nhà của ông Perry ở đường Marie, vì chiếc xe lăn chạy điện của ông làm thủng nhiều lỗ ở vách tường nhà và xé rách cả tấm thảm lót sàn. Chuyên viên xây dựng nhà cho biết, sẽ dán các vật liệu lên tường để chiếc xe lăn của ông không tạo thành những lỗ thủng khi va vào, và thay tấm thảm nền nhà để chiếc xe lăn của ông có thể ra vào nhà tắm một cách trơn tru.

Perry là binh sĩ Không lực Hoa Kỳ phục vụ tại Việt Nam trong 3 năm từ 1966 đến 1968 và trở thành người tật nguyền vì rơi vào bẫy mìn của Việt Cộng. Ông đang sống với vợ, trong khi các con đều đi học xa. Theo Clarionledger.Com, nhân viên Home Depot nghe câu chuyện của vợ của ông Perry đã lập tức liên lạc với tổ chức Habitat for Humanity và bắt tay vào việc sửa chữa nhà của ông bà Perry. Home Depot cho biết chương trình này đang chú trọng vào việc giúp đỡ các cựu chiến binh.

Trong một sự kiện khác tương tự, phi công J.J Howell-một trong số 150 cựu chiến binh Việt Nam- cuối cùng cũng đã được vinh danh vì đã chiến đấu cho nền tự do tại Viêt Nam. Ông và các cựu chiến binh lên phi cơ cất cánh từ McGhee Tyson đến Washington, D.C. để tham dự buổi lễ vinh danh các cựu chiến binh trong khuôn khổ chương trình HonorAir Knoxville do ông Eddie Mannis, chủ tịch của công ty Prestige Cleaners tài trợ. Công ty này bỏ tiền ra mua vé máy bay và tổ chức chuyến đi thăm thủ đô Washington D.C cho các cựu chiến binh Thế chiến thứ hai, chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam tại Tennessee. Phi công J.J. Howell đã thực hiện hơn 100 chuyến phi cơ trực thăng từ Sài Gòn, riêng trong năm 1969, dưới thời chiến tranh Việt Nam. Howell nay 73 tuổi, sinh sống tại Knoxville đã lái phi cơ trực thăng để chở hàng tiếp tế, không vận thương binh giữa cuộc giao tranh. Ông vẫn còn nhớ về chuyến bay trở lại lãnh thổ Hoa Kỳ, đặt chân xuống căn cứ không quân Travis ở San Diego. Theo ông, trong số 21 phi công trong đội bay của ông, chỉ có 7 người sống sót. Ông cho biết, đã trở về với chiếc quốc kỳ rách nát và bị mọi người nhổ nước bọt vào mặt, cũng như được khuyên phải cỡi bỏ bộ quân phục để mặc vào chiếc áo của dân thường rồi hãy rời khỏi phi cơ.

Song Châu / SBTN