Những hoạt động đồng hành cùng Miền Trung của người Việt Cali

Những hoạt động đồng hành cùng Miền Trung của người Việt Cali

Cộng đồng người Việt tại Nam và Bắc Cali đồng hành cùng Miền Trung.

Cộng đồng người Việt tại vùng Bắc Cali đã gởi đi một bức tâm thư, kêu gọi đồng hương tham dự đêm thắp nến Vì Dân Vì Biển Việt Nam, sẽ được tổ chức nào đêm Thứ Sáu 6/5, tại San Jose City Hall, từ 5:00 PM đến 11:00 PM. Đêm thắp nến sẽ có mặt nhiều tổ chức cộng đồng tại vùng Bắc Cali.

Trong bức tâm thư, ban tổ chức đã tóm tắt nhiều chi tiết diễn ra từ những ngày đầu tiên của vụ cá chết hàng loạt trên biển của 4 tỉnh Miền Trung. Từ việc Hà Nội thú nhận không có khả năng phân tích sự nhiễm độc, cho đến việc người thợ lặn xuống biển và khám phá ra ống thải của công ty Formosa .

Bức tâm thư cho biết chính Formosa đã cho nhập 300 tấn hóa chất gồm 40 lọai cực độc để súc rửa đường ống và chống rỉ ống sắt. Sau đó, Phó Tổng Giám Đốc của Formosa Chú Xuân Phàm đã lạnh lùng tuyên bố rằng người dân phải chọn nhà máy thép hay chọn cá. Trong khi đó, thứ trưởng bộ Tài Nguyên Môi Trường đã không cho ký giả đặt câu hỏi về những vấn đề tác hại của sự nhiễm độc, vì “có thể làm tổn hại cho nhà nước”!

Bức tâm thư cũng nhắc lại việc khi người dân Việt Nam khắp nơi cùng lên tiếng bảo vệ môi trường, thì đã bị công an đánh đập tàn nhẫn hay bắt bớ. Các truyền thông báo chí thế giới đã lên tiếng phê phán, nhưng tuyệt nhiên 700 tờ báo của cộng sản đều câm miệng.

Cùng với nỗ lực lên tiếng tại Bắc Cali, tại Miền Nam Cali, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai cũng đã ra một thông báo trong tinh thần hưởng ứng cao trào đòi quyền sống của người dân trong nước. Thông báo cho biết Liên Ủy Ban sẽ tổ chức cuộc biểu tình, tuần hành trên đại lộ Bolsa, vùng Little Saigon.

Buổi biểu tình sẽ được diễn ra ngay sau buổi chào cờ hàng tháng tại Đền Đức Thánh Trần Hưng Đạo, lúc 10 giờ sáng ngày thứ Bảy, 7 tháng 5 năm 2016. Thông báo kêu gọi vì tương lai đất nước, xin mời mọi người đến tham gia thật đông đảo.

Dự án tô giới Formosa tại Hà Tĩnh được chính quyền Hà Nội ưu đãi cho thuê 3300 hecta trong thời hạn 70 năm với giá rẻ mạt là 97 tỉ đồng. Đại công ty Formosa đã có một quá trình lịch sử tống thải chất độc làm nguy hại môi trường. Họ đã từng bị thua kiện bồi thường 13 triệu đô tại Louisana, Hoa Kỳ. Họ cũng từng bị bắt quả tang đưa hối lộ 3 triệu Mỹ kim để thải 3000 tấn chất cực độc Mercury tại Cambodia.

Hiện nay, người Việt tự do trên thế giới đang rất căm phẫn trước hành động vô trách nhiệm của CSVN, và đã lần lượt lên tiếng để yểm trợ cho những đấu tranh chính đáng của người dân trong nước, đánh động lương tâm thế giới về thảm họa môi trường tại Việt Nam.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa