06/07/2014 | 1

Những hình ảnh chống Trung Quốc như năm 1979 đang tái hiện ở Việt Nam

Những hình ảnh chống Trung Quốc như năm 1979 đang tái hiện ở Việt Nam

Trong những ngày này, các cuộc triển lãm tranh biếm họa chống Trung Quốc xuất hiện ở trong nước, đang gợi nhớ cho người dân Việt Nam rất nhiều về giai đoạn chiến tranh khốc liệt với Trung Quốc năm 1979.

Quý vị đang theo dõi những hình ảnh tranh biếm họa được tung ra trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua trong nước. Dù là được phép của chính quyền Hà Nội trong việc đáp trả lại tình trạng lớn lối và lấn chiếm biển Đông của Trung Quốc, nhưng ai cũng ngạc nhiên là mức độ chỉ trích trong loại hình nghệ thuật biếm họa này, đã hết sức gay gắt và không còn chút kiêng dè nào.

So với việc ban Tuyên giáo CSVN luôn răn đe báo chí trong nước phải biết kiêng dè khi nhắc tên Trung Quốc trong các vụ đâm tàu ngư dân, hàng hóa nhiễm độc… suốt nhiều năm nay, thì rõ ràng đang có một bước chuyển lớn trong thái độ của Hà Nội trước ông chủ Bắc Kinh của họ.

Trong những bức tranh biếm họa được trình bày cho công chúng xem rộng rãi, hình ảnh của Tập Cận Bình được vẽ như một con rắn độc đang thè lưỡi vào Việt Nam, có thể coi là chuyện “phạm thượng” khó tin mà có thật.

Chỉ có trong giai đoạn đánh nhau với Trung Quốc năm 1979, khi được lệnh trực tiếp từ cựu lãnh đạo Lê Duẩn, ban Tuyên giáo Trung Ương CS mới dám cho phát đi các loạt tranh biếm họa chỉ trích Trung Quốc, trong đó Đặng Tiểu Bình với cương vị như Tập Cận Bình hiện nay, cũng được mô tả đầy dị dạng và xấu xa với dân Việt Nam.

Tin tức về chuyện sẽ có một cuộc chiến tranh với Trung Quốc đang ngày càng rõ trong các lời bàn tán của dân chúng. Nhiều gia đình đang tìm cách hỏi han phương thức đút lót để con mình có thể không phải ra mặt trận nếu có đánh nhau.

Sự lo ngại đang dần lớn hơn khi mới đây, tổng bí thơ CSVN Nguyễn Phú Trọng đột nhiên lên tiếng rằng bằng mọi cách phải giữ chủ quyền đất nước và kêu gọi toàn dân hãy quan tâm đến chuyện của quốc gia.

Bản tin được đăng trên tờ Vietnam Net đã làm cho nhiều người tin rằng, ngay cả nhân vật thần phục Trung Quốc như Nguyễn Phú Trọng đã không còn giữ gìn tiếng nói của mình, thì có lẽ mối quan hệ chủ tớ Trung – Việt đã đến lúc khó cứu vãn nổi.

Nhưng tình hình Việt Nam hiện nay cũng đang bộc lộ rõ sự nội loạn và lòng bất mãn của người dân với chính quyền CSVN. Một thăm dò của trang tin tức tự do Ba Sàm cho thấy chỉ có gần 7% dân chúng nói là sẽ tham gia quân đội của chế độ CSVN, nếu Trung Quốc xâm lược Việt Nam một lần nữa.

Nhưng bên cạnh đó lại có đến gần 60% người cho biết rằng họ muốn tự mình chiến đấu chống lại Trung Quốc vì không muốn đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng của chế độ Cộng sản. (N. Khanh)