03/10/2018 | 1

Những hình ảnh cho thấy chiến hạm Trung Cộng áp sát nguy hiểm USS Decatur

Những hình ảnh cho thấy chiến hạm Trung Cộng áp sát nguy hiểm USS Decatur

Ảnh: US Navy

Biển Đông – Trong bản tin hôm Thứ Tư (3 tháng 10), đài CNN đã đăng tải những hình ảnh từ Hải Quân Hoa Kỳ cho thấy chiến hạm của Trung Cộng đã tiến gần đến tàu khu trục USS Decatur của Hoa Kỳ ở một khoảng cách nguy hiểm trên Biển Đông.

Hôm Chủ Nhật (ngày 30 tháng 9), trong khi tàu khu trục USS Decatur của Hoa Kỳ đang thực hiện chiến dịch “tự do hàng hải”, di chuyển gần với quần đảo Trường Sa, thì bị chiến hạm Lanzhou của Trung Cộng chận đầu.

Vào Thứ Hai (ngày 1 tháng 10), Hải Quân Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố rằng tàu Lanzhou đã đến gần tàu Decatur trong một phạm vi rất gần là 45 yard (41m), và thực hiện một loạt những hành động gây hấn, đưa ra khuyến cáo yêu cầu tàu của Hoa Kỳ rời khỏi khu vực này.

Theo ông Carl Schuster, một cựu thuyền trưởng hải quân Hoa Kỳ với 12 năm kinh nghiệm trên biển, cho biết hai tàu có thể va chạm bất kỳ lúc nào. Những hình ảnh được công bố cho thấy tàu Lanzhou đã tiến sát tàu Decatur từ đằng sau và chếch về bên trái. Sau khi đánh giá những hình ảnh, ông Schuster nhận định rằng, trong trường hợp này, theo luật hải quân quốc tế, tàu Decatur có quyền duy trì hướng đi và tốc độ ban đầu, trong khi tàu Trung Cộng buộc phải duy trì khoảng cách an toàn với tàu của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tàu Lanzhou đã tiến đến và cố gắng chặn đầu của tàu Decatur, buộc thuyền trưởng tàu Decatur phải đổi hướng đột ngột để tránh va chạm. Ông Schuster cho biết việc đổi hướng đột ngột với một con tàu nặng 8,500 tấn như tàu Decatur là rất nguy hiểm.

Vào Thứ Ba (ngày 2 tháng 10), một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho biết chiến hạm của họ chỉ đang nỗ lực bảo vệ chủ quyền của Trung Cộng tại quần đảo Trường Sa. (Mộc Miên)