14/03/2015 | 1

Những hành vi phá rối trong Lễ tưởng niệm Gạc Ma 14/3/2015 tại Hà Nội

Những hành vi phá rối trong Lễ tưởng niệm Gạc Ma 14/3/2015 tại Hà Nội

Nhưng thật đáng ngạc nhiên, thay vì bày tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn những người đã hy sinh cho chủ quyền đất nước, nhà cầm quyền Hà Nội lại cho một nhóm đông thanh niên đến choán trước chỗ tại tượng đài Lý Thái Tổ để không ai tổ chức gì được. Những thanh niên này đã bày trò hò hát, mở nhạc thật to, trương cờ đỏ che chắn nhằm mục đích phá rối buổi tưởng niệm như những lần trước đây.

Đáng xấu hổ hơn, thay vì những băng rôn để phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc tại biển Đông, lãnh đạo đảng CSVN lại cho người dương cao cờ búa liềm, hát hò “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng…” Thật chua chát vì sự kiện Gạc Ma, 64 bộ đội hải quân Việt Nam đã bị quân Trung Quốc tàn sát không nương tay. Có gì đáng được gọi là “đại thắng”, hay nói khác đi họ muốn ca ngợi chiến thắng của Trung Quốc ở Gạc Ma?

Những thanh niên được chính quyền điều động để đến phá rối buổi tưởng niệm.

Nhiều người đã đặt câu hỏi: Phải chăng thay vì vinh danh tử sĩ Gạc Ma, đảng CSVN trương cờ búa liềm là để gởi tới lãnh đạo Bắc Kinh một thông điệp bày tỏ lòng trung thành và tình “đoàn kết cộng sản”? Nhưng con số rất đông người tham gia tưởng niệm hôm nay đã nói rõ lên một thông điệp ngược lại: “Đả đảo bè lũ đã tước súng để 64 tử sĩ bị Tầu tàn sát”.

Và lịch sử ngày nay đã lấy lại sự thật của nó. Thiếu tướng Lê Mã Lương, người từng giữ chức Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tiết lộ trước cuộc tọa đàm kỷ niệm cuộc chiến Gạc Ma do Trung tâm Minh triết tổ chức vào năm 2014. Tướng Lê Mã Lương cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là Lê Đức Anh, chính là người đã ra lệnh cho bộ đội hải quân bất cứ giá nào cũng không được nổ súng để gọi là “kềm chế và giải quyết mềm dẻo”.

Bên trái là câu hỏi và bên phải là câu trả lời.

Cũng trong ngày này, nhiều đồng bào đã đến Đài Liệt Sĩ Bắc Sơn để tưởng niệm những người con yêu nước đã hy sinh trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược. Nghi thức tưởng niệm trang nghiêm đã diễn ra bất kể sự hăm he của đủ loại công an chìm, nổi.

Trong khi đó, cũng như những lần trước, nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị bao vây, ngăn chận không cho ra khỏi nhà từ đêm hôm trước. Một trong những người bị ngăn chận phi pháp là chị Thúy Nga tại Hà Nam. Nhưng chị vẫn gởi lên mạng những dòng chữ và hình sau đây: “Dù bị ngăn chặn không tham dự cùng mọi người được thì tôi tưởng niệm 64 chiến sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma tại nhà.”

Tại Sài Gòn câu hỏi “Ai tiếp tay cho giặc Tàu chiếm đảo Gạc Ma?” hôm nay lại vang lên trong lòng nhiều người dân Việt, đặc biệt những tấm lòng tại Sài Gòn trong ngày 14/3.

FB Sương Quỳnh tường thuật lại: “Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng cùng nhiều người yêu nước đã đến tượng đài Trần Hưng Đạo, Bến Bạch Đằng để tưởng niệm 64 liệt sĩ đã chết thảm dưới họng súng của giặc Tàu. Vậy mà an ninh chìm nổi cứ nhan nhản chụp hình quay phim như thể chúng tôi là những người “tội phạm”. Ai đã ra lệnh cho những người thi hành công vụ này? Ai đã ra lệnh bắt người tham dự lễ tưởng niệm hôm nay? Đó cũng chính là những kẻ tiếp tay cho giặc bán đứng Việt Nam.”

Đồng hành cùng đồng bào trên khắp nước Việt Nam, nhiều người Việt trên khắp thế giới đã mặc niệm vào đúng 12 giờ trưa, giờ Việt Nam để bày tỏ lòng biết ơn đối với những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ đất nước.

Tú Thanh / SBTN