29/10/2019 | 15

Những giới hạn khiến Việt Nam khó thay thế Trung Cộng trở thành công xưởng của thế giới

Những giới hạn khiến Việt Nam khó thay thế Trung Cộng trở thành công xưởng của thế giới

Việt Nam được xem là địa điểm lý tưởng cho các nhà sản xuất di chuyển khỏi Trung Cộng, tuy nhiên Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết. Theo CNBC đưa tin, Trong hơn một năm qua, Hoa Kỳ và Trung Cộng lần lượt áp thuế trừng phạt lên hàng tỷ Mỹ kim hàng hóa giữa đôi bên, khiến mối quan hệ thương mại song phương suy sụp.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là một lý do đằng sau tình trạng suy yếu trong hoạt động xuất cảng của nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại. Tuy nhiên, Việt Nam lại đi ngược xu hướng này. Xuất cảng của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, trong đó đóng góp quan trọng nhất là khối lượng đơn hàng xuất sang thị trường Hoa kỳ. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung còn thúc đẩy các công ty bắt đầu hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Đẩy nhanh một xu hướng hình thành từ nhiều năm trước khi mà chi phí sản xuất ở Trung Cộng tăng cao, buộc công ty phải tìm kiếm các cơ sở sản xuất rẻ hơn. Một lý do tại sao các nhà sản xuất khó có thể rời khỏi Trung Cộng hoàn toàn là do qui mô lớn của ngành sản xuất cũng như nền kinh tế Trung Cộng, vốn cho phép công ty hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Theo Fitch Solutions, một hạn chế lớn ở Việt Nam là thiếu vốn nhân lực, hay nói cách khác là giá trị kinh tế của lực lượng lao động gồm các yếu tố như trình độ học vấn, khả năng và sức khỏe.

Việt Nam sở hữu một lực lượng lao động trẻ và đang phát triển, nhưng quy mô lại nhỏ hơn nhiều so với Trung Cộng. Tuy nhiên, sự gia tăng của lưu lượn thương mại và nguồn vốn đầu tư trực tiếp ngoại quốc giúp Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế cao hơn, đi ngược với xu hướng tăng trưởng chững lại trên toàn cầu. 

Mộc Miên