21/07/2021 | 23

Những “Giá Trị” Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt – Bài Một: Bảo Vệ Quyền Sở Hữu Súng (Dân Việt)

Những “Giá Trị” Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt – Bài Một: Bảo Vệ Quyền Sở Hữu Súng (Dân Việt)

Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia RNA-  đã giải thích với phóng viên báo Người Việt về  việc mở văn phòng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Hòa.

Có thật vậy không?

Hãy thử lần lượt xem xét các “giá trị” mà Đảng Cộng Hòa đang bảo vệ, và đánh giá nó theo góc nhìn của cộng đồng gốc Việt. Trong bài này đề cập đến bảo vệ quyền sỡ hữu súng.

Dễ dàng nhận thấy Đảng Cộng Hòa luôn luôn bảo vệ quyền sở hữu súng của người dân Mỹ. Sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt cướp đi sinh mạng của dân thường, trẻ em, học sinh trong trường học, các nhà lập pháp Dân Chủ tìm cách thắt chặt hơn việc kiểm soát súng tại Hoa Kỳ, và họ thường xuyên gặp thất bại trước lập trường cương quyết bảo vệ súng của phía Cộng Hòa. Đó cũng là lý do Đảng Cộng Hòa có được sự ủng hộ tuyệt đối của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA.

Theo New York Times, mỗi năm súng cướp đi sinh mạng của khoảng 40,000 người Mỹ. Nước Mỹ đứng đầu thế giới về tỉ lệ người dân sở hữu súng và tỉ lệ người dân chết vì súng, bỏ rất xa những quốc gia khác. Ở Mỹ số lượng súng sở hữu bởi thường dân là khoảng 120 súng/100 dân. Tỉ lệ người Mỹ chết vì súng là 120 người/ 1 triệu dân (thông kê 2017). Trong khi đó, nước đứng thứ nhì là Pháp, với các con số tương ứng là 20 súng/100 dân và 25 người chết vì súng/1 triệu dân.

Lập luận quan trọng nhất mà phía Đảng Cộng Hòa đưa ra khi bảo vệ quyền sở hữu súng đó là Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Sở hữu súng là một quyền thiêng liêng của người Mỹ được qui định bởi Hiến Pháp, không thể bị tước bỏ. Sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt, các chính trị gia đảng Cộng Hòa thường lập luận rằng “người giết người, chứ súng không giết người”, và muốn kiểm soát nhiều hơn những người tâm thần chứ không muốn tăng cường kiểm soát súng.

Người Mỹ cần có súng để bảo vệ chính mình và gia đình. Nhiều người cho rằng người dân Mỹ không tin tưởng hoàn toàn vào chính quyền, cho nên cần có súng để bảo vệ mình trước cảnh sát, nhân viên công lực cũng có súng.

Một số lý giải khác thuộc khía cạnh lịch sử, văn hóa. Người Mỹ dành lại độc lập từ người Anh một phần là do người dân thời đó có súng. Nền văn hóa “cao bồi”, “bắn chậm thì chết” vẫn còn đậm nét tại nhiều tiểu bang miền Nam của Hoa Kỳ, một nền văn hóa rất đặc trưng, dễ thấy qua những phim cao bồi Mỹ. Nó có từ thời kỳ lập quốc và mở rộng bờ cõi, khi những chàng cao bồi hiên ngang đeo súng ngang hông, mang súng để bảo vệ chính mình chứ không thể chờ công lý được thực thi bởi chính quyền.

Cũng cần nhắc thêm một điều: đảng Dân Chủ đề nghị luật không phải để tước bỏ quyền sở hữu súng. Họ chỉ muốn kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng hơn đối với những người mua súng, và muốn giới hạn việc sở hữu súng giết người hàng loạt, tức là các loại súng trường tự động, bắn liên thanh. Chỉ có vậy thôi mà cũng chưa làm được.

Tất nhiên, bảo về quyền sở hữu súng là chuyện dài của nước Mỹ, có kẻ bênh người chống, cho nên những tranh cãi còn dài dài, đến nay vẫn chưa đi đến đâu. Phạm vi bài viết này chỉ nhìn theo cộng đồng gốc Việt.

Theo một nghiên cứu của Pew Research vào năm 2017 (https://www.pewresearch.org/social-trends/2017/06/22/the-demographics-of-gun-ownership/ ), trong số những người sở hữu súng ở Mỹ,  người da trắng là nhiều nhất, chiếm tỉ lệ 49%. Kế đến là người da đen 32%, rồi đến người gốc Hispanic 21%. Còn lại là tất cả những sắc dân khác gộp lại, trong đó có người gốc Á, rồi trong người gốc Á mới là người gốc Việt. Điều này cho thấy rõ ràng là người Việt sở hữu súng chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Bảo vệ quyền sở hữu súng không phải là bảo vệ quyền lợi của đa số người gốc Việt.

Chưa có một thống kê, hay khảo sát ý kiến cộng đồng nào thực hiện chỉ riêng cho cộng đồng gốc Việt về vấn đề sở hữu súng. Nhưng qua trao đổi ý kiến cá nhân với nhiều người Việt sống tại các thành phố có cộng đồng gốc Việt lớn, đa số người Việt không ủng hộ việc sở hữu súng giết người hàng loạt. Nhiều người Việt theo Cộng Hòa sống ở Houston nói rằng họ lo lắng trước tình trạng bạo lực súng tại Mỹ, nhưng đành chịu vì sở hữu súng là một thói quen có từ lâu đời của người dân Mỹ tại các tiểu bang bảo thủ như Texas. Đại đa số các bâc phụ huynh gốc Việt có con em học tại các trường trung tiểu học Mỹ đều cảm thấy bất an sau những vụ nổ súng trong trường học xảy ra liên tiếp trong nhiều năm qua. Họ lo cho vấn đề an ninh của con em mình, nhưng đành phó thác nó cho chính quyền, vì hiểu rằng kiểm soát súng là một vấn đề nan giải ở Mỹ. Nhập gia thì phải tùy tục thôi.

Còn với người Việt sống tại các quốc gia khác như Úc, Châu Âu? Mỗi khi nói đến tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ, họ chỉ lắc đầu ngao ngán, và cho rằng vấn đề này chỉ có thể có ở nước Mỹ mà thôi!

Nói tóm lại, giá trị “bảo vệ quyền sở hữu súng” của Đảng Cộng Hòa chắc chắn không phải là một giá trị chung với cộng đồng gốc Việt.

Dân Việt