20/11/2016 | 0

Những gia đình bị chia cắt kéo đến biên giới Mexico để ôm nhau

Những gia đình bị chia cắt kéo đến biên giới Mexico để ôm nhau

San Diego, California. (Reuters) — Những gia đình bị chia cách bởi đường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico hôm Thứ Bảy có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi để ôm nhau. Đó là một ngày đầy cảm xúc dọc theo biên giới giữa Tijuana của Mexico và San Diego của tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Mỗi ngày Chủ Nhật, các gia đình ở Tijuana thường đến công viên trên bờ biển được mệnh danh là “Công Viên Tình Bạn” để được trông thấy những người thân của mình qua một bức tường dày bằng thép.

Đây là nơi duy nhất trên toàn bộ đường biên giới mà các cuộc gặp gỡ như vậy được cho phép. Đa phần những người đến đây và đang sinh sống ở phía Hoa Kỳ, là di dân không có giấy tờ. Nếu họ trở về thăm quê nhà Mexico, họ sẽ khó lòng trở lại nhà cửa của mình ở Hoa Kỳ.

Nhưng hôm Thứ Bảy vừa qua, tổ chức Border Angels phối hợp với lực lượng biên phòng Hoa Kỳ mở cửa biên giới, và cho phép các gia đình có mặt tại đó được ôm nhau và nói chuyện. Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức trong năm nay, nhưng lần này, sự kiện được tổ chức nhằm phản ứng trực tiếp với chiến thắng bầu cử của ông Donald Trump.

Ông Trump, người sẽ nhậm chức tổng thống vào tháng 1, đã tranh cử với lời hứa trục xuất di dân không có giấy tờ và xây một bức tường giữa hai nước. Tổ chức Border Angels nói sẽ tiếp tục tranh đấu cho người di dân không có giấy tờ, và hy vọng tổ chức thêm nhiều sự kiện như thế này trong năm tới. (Huy Lam)