10/07/2019 | 0

Những điều có thể xảy ra nếu chính phủ xóa nợ học phí của sinh viên

Những điều có thể xảy ra nếu chính phủ xóa nợ học phí của sinh viên

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Người Mỹ hiện đang nợ tổng cộng khoảng 1.6 ngàn tỷ Mỹ kim tiền nợ học phí. Con số này cao gấp đôi ngân sách cho Bộ Quốc Phòng, và gấp 22 lần ngân sách cho Bộ Giáo Dục.

Khoảng 1 trên 6 người Mỹ trưởng thành đều đang nợ học phí đại học. Do đó, không có gì là ngạc nhiên khi các ứng cử viên tổng thống 2020 đều đề nghị các cách giải quyết khoản nợ này, bao gồm việc xóa một phần hoặc xóa toàn bộ nợ học phí của người dân Mỹ.

Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng, việc xóa nợ học phí hàng loạt cuối cùng sẽ chỉ có lợi cho những người giàu có. Nguyên nhân của việc này là do những người vay mượn số tiền lớn thường là để trả tiền cho các bằng cấp chuyên môn. Các bằng cấp này giúp người vay nợ có thể kiếm được công việc tốt, có lương cao, Do đó, những người này không gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ học phí. Theo thống kê, những người dễ bị mất khả năng trả nợ học phí thường là những người mắc nợ dưới 10,000 Mỹ kim, thuộc nhóm thu nhập thấp, là người da đen, cựu sinh viên của các trường tư, và những người bỏ học giữa chừng. Việc hủy toàn bộ nợ học phí nhiều khả năng sẽ làm tăng khoảng cách giàu nghèo giữa những gia đình da đen và da trắng.

Ngoài ra, một số nhà kinh tế sợ rằng việc xóa nợ hàng loạt sẽ làm tăng chi phí giáo dục, vì các sinh viên sẽ mạnh tay mượn nợ và trông đợi rằng họ sẽ được xóa nợ sau đó. Các trường đại học có học phí cao cũng sẽ không có động lực gì để giảm học phí, vì cho rằng số tiền này sau cùng cũng không có ảnh hưởng gì tới sinh viên. (Ngô Bảo)