28/04/2021 | 1

Những điều cần biết về bài diễn văn của Tổng Thống Biden trước Quốc Hội

Những điều cần biết về bài diễn văn của Tổng Thống Biden trước Quốc Hội

Tin Washington DC – Tổng Thống Joe Biden vào tối thứ Tư, 28 tháng 4, sẽ lần đầu tiên đọc diễn văn trước Quốc Hội. So với mọi tổng thống tiền nhiệm, ông Biden là người chậm trễ nhất trong việc thực hiện bài diễn văn quan trọng này sau khi nhậm chức. Bài diễn văn của Tổng Thống Biden dự kiến bắt đầu lúc 9 giờ tối giờ miền đông, tức khoảng 6 giờ chiều giờ miền tây.

Ông Biden đã hứa hẹn rất nhiều vào trước cột mốc 100 ngày nhậm chức, do đó, bài diễn văn vào thứ Tư sẽ cho phép tổng thống điểm lại những việc mà ông đã làm được, nhưng đưa dự luật cứu trợ 1.9 ngàn tỷ Mỹ kim vượt qua Quốc Hội, và thực hiện 200 triệu lượt chích ngừa Covid-19.

Tổng Thống Biden có thể cũng sẽ quảng bá cho chương trình mới của ông, có tên là Kế hoạch cho các gia đình Hoa Kỳ, tập trung vào việc giáo dục và chăm sóc trẻ em, được chi trả chủ yếu bằng tiền thuế đánh lên người giàu. Ngoài ra, tổng thống dự kiến sẽ nhắc đến các vấn đề như di dân, an toàn súng đạn, đại dịch Covid-19, và cải tổ lực lượng cảnh sát.

Theo truyền thống, mọi thành viên Quốc Hội và khách mời của họ sẽ hiện diện tại hội trường Hạ Viện khi tổng thống đọc diễn văn. Tuy nhiên, do quy tắc an toàn y tế, hiện tại, chỉ một số thành viên Quốc Hội sẽ tham dự buổi đọc diễn văn, và họ không được đem theo khách mời. Khoảng 200 người dự kiến sẽ có mặt, thay vì con số truyền thống là gần 1,600 người.

Trong số khán giả có các nhân vật đáng chú ý như Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Phó Tổng Thống Kamala Harris và chồng là ông Doug Emhoff, Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts, cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và Ngoại Trưởng Antony Blinken.