15/05/2017 | 0

Những diễn biến mới quanh cuộc điều tra về người Nga

Những diễn biến mới quanh cuộc điều tra về người Nga

Washington DC. (Reuters) – Lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer cho biết đảng Dân Chủ từ chối bỏ phiếu chấp thuận tân giám đốc FBI, cho tới khi một công tố viên đặc biệt được chỉ định, để điều tra mối liên hệ có-thể-có giữa tổng thống Donald Trump với người Nga.

Thượng Nghị sĩ Schumer đưa ra ý kiến trên vào hôm qua 14/05, nói rằng hiện nay đảng Dân Chủ chưa quyết định có nên tẩy chay buổi bỏ phiếu không. Nhưng ông nói thêm vấn đề đang được xem xét kỹ lưỡng, nhằm bảo đảm có cuộc điều tra toàn diện về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử.

Cũng vào hôm qua, Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina khẳng định sẽ có một công tố viên đặc biệt được chỉ định, nhưng không phải lúc này.

Ông Trump gây ra cơn bão chính trị khi ông đột ngột cách chức giám đốc FBI James Comey, giữa lúc FBI đang điều tra vụ cáo buộc người Nga can thiệp cuộc bầu cử, và có mối liện hệ giữa Moscow với ban tranh cử của ông Trump. Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson nhận xét rằng người Nga sẽ không phủi tay một cách dễ dàng nếu thực sự có can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. Giữa tuần qua, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergei Lavrov tới gặp ông Trump và ông Tillerson tại Tòa Bạch Ốc. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa ông Trump với chính phủ Nga, kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống ngày 20 tháng Giêng.  Điều đáng ghi nhận là cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Trump và giới chức Nga không cho phép giới truyền thông Hoa Kỳ vào, nhưng cho phép phóng viên của Nga vào chụp hình.  Và cuộc gặp gỡ trên tiến hành trong căn phòng khóa trái.

Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp kêu gọi Tổng thống Trump giao nộp mọi cuốn băng ghi lại cuộc trò chuyện giữa ông với giám đốc FBI James Comey, diễn ra tại Tòa Bạch Ốc. Tuần trước, từ một hành động bất thường, ông Trump nhắn tin trên Twitter cho biết ông có thể đang giữ đoạn băng ghi lại cuộc trò chuyện với ông Comey, cảnh báo cựu giám đốc FBI nếu ông này cung cấp thông tin cho giới truyền thông. Sau đó, ông Trump và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer không bác bỏ, cũng không xác nhận về sự hiện diện của đoạn băng này.

Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina nói rằng Tòa Bạch Ốc nên minh bạch về chuyện có các đoạn băng đó không. Trong chương trình “Meet the Press”  của NBC, ông Graham cho biết nếu có, Tòa Bạch Ốc nên giao nộp chúng cho Quốc Hội. Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Mike Lee của Utah, nói với “Fox News Sunday” rằng nếu có cuộn băng trên, họ sẽ xin trát của tòa án để buộc Tòa Bạch Ốc giao nộp. (Mai Đức)