18/06/2018 | 1

Những diễn biến mới liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử của Robert Mueller

Những diễn biến mới liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử của Robert Mueller

Ảnh: Reuters

Washington DC – Rudy Giuliani- cựu thị trưởng, luật sư của Tổng Thống Donald Trump- cho biết ông khuyên tổng thống nên bác bỏ cuộc thẩm vấn với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, nhưng tổng thống muốn làm điều đó.

Hình thức của cuộc phỏng vấn vẫn chưa được quyết định, nhưng theo những gì ông Giuliani phát biểu trong chương trình “Face the Nation”, ông đang phác thảo một số điều kiện cho cuộc thẩm vấn này. Ông Giuliani đưa ra thời hạn chót là ngày 4 tháng 7 để đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu tổng thống sẽ tham gia cùng nhóm điều tra của ông Mueller hay không. Các cuộc đàm phán bị trì hoãn vì phải chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn tại Singapore ngày 12 tháng 6 vừa qua.

Ông Giuliani cho biết các lĩnh vực mà hai bên sẽ đàm phán bao gồm hình thức thẩm vấn, phạm vi câu hỏi, và thời gian của cuộc thẩm vấn. Ông muốn những câu hỏi chỉ gói gọn trong phạm vi về việc ban tranh cử có thông đồng với người Nga hay không. Ông tin rằng những câu hỏi sẽ được trả lời rất nhanh, đó là “có” hoặc “không,” và sẽ kéo dài trong hai giờ. Nhưng vì nhóm điều tra muốn kéo dài tới bốn giờ, nên có lẽ họ sẽ lấy con số trung bình là ba giờ.

Cũng liên quan đến cuộc điều tra Nga, ông Mueller đang xem xét một cuộc gặp chưa từng được tiết lộ giữa Roger Stone -một nhân vật thân cận lâu năm của Tổng Thống Trump- với một người Nga, được cho là tìm cách bán thông tin xấu về Hillary Clinton. Ông Stone và Michael Caputo, là một phụ tá của ban tranh cử, cùng sắp xếp cuộc gặp năm 2016, nhưng không tiết lộ thông tin về cuộc gặp này trong những lần họ bị Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện thẩm vấn. Nội dung trong 2 lá thư mà AP nắm được, do luật sư của ông Stone và của ông Caputo viết ra. THư nói rằng vào cuối tháng 5 năm 2016, ông Caputo nhận được cuộc gọi của một thương gia người Nga, tuyên bố có thông tin xấu về Hillary Clinton mà ông muốn chia sẻ với ban tranh cử của ông Trump. Ông Caputo đề nghị ông Greenberg gặp ông Stone. Tại một quán cà phê ở Florida, ông Greenberg đòi 2 triệu Mỹ Kim để đổi lấy thông tin này. Nhưng ông Stone lập tức từ chối, giải thích rằng ông lẫn ông Trump không trả tiền cho những thông tin chính trị. (Mai Đức)