29/12/2019 | 35

Những điểm mới trong luật kiểm soát súng 2020 của California

Những điểm mới trong luật kiểm soát súng 2020 của California

Tin từ California – Sang năm 2020, việc mua súng hợp pháp ở California sẽ khó khăn hơn đôi chút. Luật mới bao gồm việc gia hạn thời hạn lệnh cấm mua súng của người phạm luật đang bị lệnh hạn chế. Ngoài ra, người nào phải điều trị tâm thần hơn một lần trong một năm sẽ bị cấm sở hữu súng suốt đời.

Điều luật AB 12 sẽ gia hạn thời hạn một người được phép mua súng lên 5 năm, nếu trước đó họ vi phạm luật kiểm soát súng và nhận lệnh hạn chế. Biện lý quận Ventura cho biết luật mới sẽ giúp cơ quan hành pháp ngăn người gây nguy hiểm cho chính họ hoặc người khác sở hữu súng. Luật cũng sẽ kéo dài thời gian hạn chế để các cơ quan chức năng xác định các vấn đề tâm thần của người vi phạm trước khi đưa ra lệnh hạn chế. Điều luật AB 1968 sẽ cấm một người sở hữu súng suốt đời, nếu như phải điều trị tâm thần ở trung tâm y tế hơn một lần một năm. Tác giả của dự luật, ủy viên hội đồng Evan Low cho biết những người có nguy cơ gây tổn thương cho cá nhân hoặc người khác không nên tiếp cận súng dễ dàng. Điều luật SB 61 sẽ mở rộng việc cấm mua nhiều khẩu súng ngắn mỗi tháng, giờ đây cũng bao gồm cả súng trường bán tự động.

Hội đồng Giám sát quận Ventura đã trích dẫn vụ nổ súng tháng 11/2018 ở quán bar Borderline khiến 12 người thiệt mạng, để nói rằng luật SB 61 sẽ ngăn chặn những thảm kịch tương tự.

Mộc Miên