20/09/2017 | 1

Những điểm lợi và hại của dự luật mới hủy bỏ Obamacare

Những điểm lợi và hại của dự luật mới hủy bỏ Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Dự luật hủy bỏ Obamacare của các Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Bill Cassidy dự kiến sẽ tái phân phối nhiều tỷ Mỹ kim tài trợ liên bang đối với các chương trình bảo hiểm.

Phòng ngân sách Quốc Hội CBO cho biết, cơ quan này không có đủ thời gian để phân tích ảnh hưởng của dự luật. Tuy nhiên, một tổ chức phân tích độc lập cho rằng, dự luật mới nhất của đảng Cộng Hòa Thượng Viện sẽ khiến số người không được bảo hiểm tăng nhiều hơn so với Obamacare.

Theo các nhà phân tích, dự luật Graham-Cassidy sẽ có lợi cho các hãng sản xuất các thiết bị y tế thường được dùng bởi Medical, vì ngành công nghiệp này sẽ được xóa bỏ một số loại thuế. Ngoài ra, những người có trương mục tiết kiệm y tế HSA cũng được lợi, vì được phép tăng thêm số tiền bỏ vào trương mục này, và có thể dùng HSA để trả tiền bảo hiểm sức khỏe hàng tháng, thay vì chỉ dùng để trả tiền co-pay như trước đây.

Ngược lại, dự luật mới sẽ gây bất lợi cho những người có vấn đề về sức khỏe, vì có thể khiến họ bị tăng tiền bảo hiểm hàng tháng. Đồng thời, những tiểu bang có chương trình Medicaid mở rộng cũng có thể bị cắt ngân sách, và số tiền này sẽ được chuyển cho những tiểu bang chưa mở rộng các chương trình phúc lợi của họ.

Bên cạnh đó, số lượng dịch vụ do các hãng bảo hiểm cung cấp có thể cũng sẽ giảm bớt ở một số tiểu bang, nếu những nơi này được miễn trừ khỏi một quy định hiện tại, vốn bắt buộc các hãng bảo hiểm phải chi trả cho 10 loại dịch vụ cơ bản, bao gồm cả dịch vụ thai sản và chăm sóc trẻ sơ sinh, chữa trị bệnh tâm thần, và hỗ trợ cai nghiện.

Cũng liên quan đến bảo hiểm y tế, Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba 19 tháng 9 thông báo các hãng bảo hiểm vẫn sẽ nhận được tiền hoàn trả của chính phủ trong tháng 9, để bù đắp các chi phí phát sinh từ việc giảm tiền co-pay và tiền deductibles cho hàng triệu khách hàng thu nhập thấp. Một viên chức cho biết, các hãng bảo hiểm đã nhận được thông báo về số tiền hoàn trả, còn gọi là tiền chia sẻ chi phí giảm giá CSR.

Tổng Thống Trump vẫn thường đe dọa sẽ cắt tiền CSR, vốn lên đến hàng tỷ Mỹ kim mỗi năm. Thông báo hôm thứ Ba được đưa ra giữa lúc Tòa Bạch Ốc lên tiếng ủng hộ dự luật mới nhất của đảng Cộng Hòa để hủy bỏ Obamacare. Tương lai bất ổn của tiền CSR đã khiến nhiều hãng bảo hiểm bất an. Một số hãng bảo hiểm nói rằng, việc cắt tiền tài trợ bất ngờ có thể sẽ khiến họ phải rút lui khỏi một số thị trường bảo hiểm, và phải tăng tiền bảo hiểm hàng tháng. Hiện tại, các hãng bảo hiểm đang phải sống trong tình trạng lo lắng chờ đợi mỗi tháng, không biết có được trả tiền tài trợ hay không. Nhiều chính trị gia Dân Chủ đã kêu gọi Tổng Thống Trump bảo đảm chi trả tiền CSR, để chấm dứt tình trạng bất an của các hãng bảo hiểm. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Cộng Hòa cho rằng khoản tiền này là bất hợp pháp, vì không được Quốc Hội chính thức phê chuẩn. Dù vậy, nhiều chính trị gia Cộng Hòa vẫn khuyên Tổng Thống Trump tiếp tục trả tiền chia sẻ chi phí bảo hiểm CSR, cho tới khi số phận của đạo luật Obamacare được quyết định. (Ngô Bảo)