Những con tin chính trị của Hà Nội

Hai tù nhân Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà bất ngờ rời Việt Nam sang Đức vào nửa đêm về sáng ngày 8 tháng sáu. Cả hai đã không kháng cáo trong phiên phúc thẩm vụ án cáo buộc lật đổ chính quyền diễn ra vào cuối tuần qua tại Hà Nội. Các luật sư tham gia bào chữa vụ án Hội Anh em dân chủ nói rằng họ bất ngờ trước sự ra đi của hai tù nhân này, vì diễn biến phiên phúc thẩm trước đó rất nặng nề.

Phiên tòa phúc thẩm cáo buộc 4 bị cáo Hội Anh em dân chủ đã có ý định lật đổ chính quyền, gồm có ông Trương Minh Đức, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Nguyễn Trung Tôn. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, người được các luật sư nhận xét rằng đã liên tục ngăn trở các bị cáo trình bày, và thường xuyên cắt ngang lời bào chữa của luật sư. Thân nhân của các bị cáo cũng bị sách nhiễu.

Chia sẻ với SBTN, các luật sư nói rằng họ tham gia bào chữa vì kính phục hành động của các ông bà này. Lâu nay trong các vụ án chính trị tại Việt Nam, tất cả nỗ lực của luật sư không làm thay đổi được định kiến về tính chất vụ án, và tội danh đã được xác lập. Những tù nhân chính trị đó còn được Hà Nội dùng làm con tin trong cuộc mặc cả đổi chác nhân quyền với quốc tế.