16/06/2015 | 2

Những con số ảm đạm về tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam

Những con số ảm đạm về tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong đó, số bệnh nhân còn sống là 227,000 người. 5 tháng đầu năm trên cả nước có 3,204 người mới nhiễm. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số có thể thống kê được, số ca bị nhiễm trong thực tế chắc chắn phải cao hơn rất nhiều, vì rất nhiều người nhiễm bệnh thường mặc cảm mà không muốn khai báo.

100% tỉnh, thành phố đã có dịch HIV, 98,9% số huyện có người nhiễm, 80,3% số phường xã có người mắc bệnh. Những con số này đã giống lên hồi chuông báo động, đại dịch HIV đã lan toả khắp cộng đồng và không từ bất cứ ai. Nhóm tuổi chủ yếu dính vào HIV là từ 20-40. Đây là độ tuổi lao động giữ trụ cột trong việc lao động.

Mới đây, Việt Nam đã thoát khỏi nước nghèo, nên nguồn viện trợ quốc tế cũng bị cắt giảm và rút dần. Chẳng những vậy, bối cảnh hiện nay, nền kinh tế đang bị suy thoái khiến cho nguồn kinh phí cho dự án phòng chống HIV/AIDS cạn kiệt.

Theo ông Hoàng Đình Cảnh- phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS- cho biết để giải quyết bài toán trên, cần phải: 1- Tăng kinh phí từ ngân sách chính phủ; 2- Tăng đầu tư của các tỉnh, thành phố; 3- Sử dụng bảo hiểm y tế trong thanh toán chi phí cho người bệnh điều trị; 4- thu phí từ bệnh nhân khi tham gia các dịch vụ.

Trong một vài năm trở lại đây, để hạn chế việc lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích, chính quyền đã cung cấp bơm kim tiêm sạch cho những người nghiện xì-ke, cung cấp bao cao su cho những người hành nghề mại dâm trên đường phố, trong các khách sạn và cả những tụ điểm vui chơi về đêm. Khi nguồn kinh phí hoạt động còn ổn định, trung bình mỗi năm Việt Nam phát miễn phí khoảng 30 triệu bơm kim tiêm, 30 triệu bao cao su. Khi nguồn kinh phí hoạt động liên tục bị cắt giảm, 5 tháng đầu năm 2015, số bơm kim tiêm phát ra chỉ còn 3 triệu, bao cao su chỉ đạt 1,7 triệu. Điều này thật đáng báo động vì những năm gần đây số người nghiện xì-ke và mại dâm liên tục tăng.

Đến nay, bệnh HIV/AIDS vẫn chưa có thuốc đặc trị, việc điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus (ARV) chỉ là giải pháp nhằm kéo dài sự sống. Có khoảng 95 ngàn người bệnh đang được điều trị bằng ARV. Khi áp dụng việc thu phí, người bệnh sẽ phải chi trả 12-24 ngàn đồng/ngày. Nếu không có thuốc, người bệnh sẽ chết, hoặc bị kháng thuốc khiến cho việc điều trị lúc đó sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Chưa bao giờ cuộc chiến chống HIV/AIDS ở Việt Nam lại cam go đến như bây giờ.

Điều nghịch lý là, chính quyền sử dụng hàng chục ngàn tỷ đồng để đầu tư vào những công trình vô bổ như: trụ sở hành chính hàng ngàn tỷ đồng, Văn Miếu để thờ Khổng Tử vài trăm tỷ đồng, mua xe hơi đắt tiền cho quan chức chạy…nhưng lại không dùng số tiền ấy đầu tư vào an sinh xã hội, mà cứ mãi trông chờ vào sự viện trợ của nước ngoài.

Ngọc Quân / SBTN