13/04/2020 | 20

Những con đập của Trung Cộng giữ nước sông Mê Kông trong thời gian hạn hán

Những con đập của Trung Cộng giữ nước sông Mê Kông trong thời gian hạn hán

Ảnh: Reuters

Tin từ BANGKOK, Thái Lan – Một cơ quan nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết các đập sông Mê Kông của Trung Cộng giữ lại một lượng nước lớn trong đợt hạn hán gây thiệt hại cho các quốc gia hạ nguồn hồi năm ngoái, mặc dù Trung Cộng có mực nước cao hơn mức trung bình ở thượng nguồn.

Chính quyền Trung Cộng tranh luận về những phát hiện này, tuyên bố rằng mùa gió mùa năm ngoái có lượng mưa thấp trên phần sông dài 4,350 km (2,700 dặm) của họ.

Phát hiện của công ty Eyes on Earth, một công ty nghiên cứu và cố vấn chuyên về nước, được công bố trong một nghiên cứu do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, có thể phức tạp hóa các cuộc thảo luận khó khăn giữa Trung Cộng và các nước Mê Kông khác về cách cai quản dòng sông nuôi sống 60 triệu người chảy qua Lào, Myanmar, Thái Lan, Cambodia và Việt Nam.

Đợt hạn hán năm ngoái, khiến Hạ lưu sông Mê Kông ở mức thấp nhất trong hơn 50 năm, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân và ngư dân, khiến dòng sông lớn bộc lộ các bờ cát dọc theo một số đoạn và những vùng khác chuyển từ màu nâu đục thường thấy sang màu xanh sáng vì nước rất nông và thiếu trầm tích.

Các phép đo “độ ẩm bề mặt” bằng vệ tinh trên đất liền ở tỉnh Vân Nam của Trung Cộng, nơi thượng nguồn sông Mê Kông chảy qua, cho thấy khu vực này thực sự có tổng lượng mưa và tuyết tan vừa trên trung bình trong mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2019. Nhưng nhóm nghiên cứu cho biết mực nước đo được ở hạ lưu từ Trung Cộng dọc biên giới Thái Lan-Lào có lúc thấp hơn đến 3 mét (10 feet) so với mức bình thường.

Điều đó cho thấy Trung Cộng đang giữ nước trong mùa mưa, ngay cả khi việc chặn nước từ Trung Cộng có tác động nghiêm trọng đối với trận hạn hán ở hạ lưu. (BBT)