18/01/2015 | 0

Những chiếc cầu phao chông chênh tại Quảng Nam

Những chiếc cầu phao chông chênh tại Quảng Nam

Tất cả đất nông nghiệp của gần 100 hộ dân ở thôn Phước Mỹ 3, huyện Duy Xuyên nằm bên kia sông Bà Rén. Nếu dùng quốc lộ 1A để qua cầu Bà Rén, thì quãng đường này mất hơn 5 km. Năm 2001, người dân cùng chính quyền đã quyên góp tiền mua 200 chiếc thùng phuy nhựa để làm cây cầu phao bắc qua sông.

Chiếc cầu dài gần 200 mét, rộng hơn 2 mét được lát chủ yếu bằng tre và gỗ, hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Chịu sức ép từ dòng chảy của sông, chiếc cầu trở nên cong queo, lại không có lan can nên rất nhiều trường hợp bị rơi xuống sông khi đi qua đây.

Ngoài người dân thôn Phước Mỹ 3, khoảng 400 học sinh của xã Quế Xuân 1 đang theo học ở thị trấn Nam Phước cũng thường xuyên đi qua đây. Bà Lương Thị Thúy sống gần cầu cho hay, khoảng 5 ngày lại có một vụ rơi xuống sông được người dân cứu sống.

Cách đây khoảng 3 năm, anh Lưu Hoàng (35 tuổi, xã Quế Xuân 1) trên đường qua nhà mẹ ruột ở thị trấn Nam Phước về qua cây cầu thì bị té, cả xe và người rơi xuống sông, chết đuối. Một năm sau, bà Nguyễn Thị Chơi (70 tuổi, thôn Phước Mỹ 2) đi bộ qua cầu thì đạp phải đoạn gỗ bị mục, mất thăng bằng rơi xuống sông tử nạn.

Có ngày xảy ra đến mấy vụ. Cũng có người không giữ được tính mạng. Vụ tai nạn gần nhất là sáng 15 tháng 1, hai học sinh của trường Sào Nam lọt cả người và xe xuống sông khi tới trường, may mắn được cứu sống. Ở hai đầu cầu, rất nhiều vàng mã được người dân rải để cầu an.

Ông Văn Bá Thanh, chủ tịch thị trấn Nam Phước cho biết, mỗi lần vào mùa mưa lũ, chính quyền địa phương phải tháo cầu. Người dân muốn qua sông phải đi đường vòng. Người dân rất mong muốn có một cây cầu mới bằng bê tông, an toàn hơn nhưng chưa có kinh phí xây dựng. (Thanh Lan)