25/05/2015 | 1

Những chàng trai tật nguyền không đầu hàng số phận

Những chàng trai tật nguyền không đầu hàng số phận

Sau ngày trở về, ông Diêm Trọng Thách ở khu Khả Lễ 2, phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh lập gia đình; sau đó hai vợ chồng có 4 người con trai lần lượt chào đời: Tiến, Toàn, Thắng, Thịnh. Nhưng niềm vui gia đình không kéo dài , khi các con anh đến độ tuổi 12 – 13 thì lần lượt chân tay 4 đứa con đều bị chứng teo cơ.

Từ đó trở đi, bốn anh em không thể giúp được gì cho cha mẹ, mọi sinh hoạt cá nhân cũng cần sự giúp đỡ của gia đình. Mặc dù rất hiếu học nhưng vì sức khỏe và hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên hai người con lớn anh Thách chỉ theo học đến lớp 5, còn hai người sau học đến lớp 9.

Với mong muốn giúp các con có phương tiện đi lại dễ dàng hơn trong sinh hoạt hằng ngày, vợ chồng ông Thạch đã gửi tiền nhờ người mua chiếc xe ba bánh với giá 5,5 triệu đồng. Từ ngày có chiếc xe ba bánh, mấy anh em trở nên dễ dàng hơn trong khi di chuyển.

Năm 2004, qua sự giới thiệu của bạn bè, ông Thách đã gửi mấy người con trai vào Trường Kỹ nghệ 1 ở Sơn Tây nhưng bị từ chối, không được nhận vào học. Lý do tình trạng sức khỏe bốn anh em không đủ tiêu chuẩn, chỉ còn 1% khả năng lao động và chưa có bằng cấp III. Việc này khiến anh em họ Diêm vô cùng thất vọng và phải mất một thời gian rất lâu họ mới lấy lại được tinh thần.

Không được đi học nghề, không có việc làm, mấy anh em chỉ sống quanh quẩn ở nhà. Chiếc xe điện ba bánh mà người cha mua đi được một thời gian thì dần dần hư hỏng. Thắng bàn với anh em trong nhà, cùng nhau tự chế chiếc xe ba bánh mới từ chiếc xe máy cũ xem sao.

Hầu như cả gia đình đều phản đối ý tưởng “mạo hiểm” này của mấy anh em. Dù bị ngăn cản, bốn anh em vẫn cứ bắt tay vào làm. Điều khó khăn nhất với họ không phải là vấn đề sức khỏe mà là không có tay nghề, không am hiểu kỹ thuật. Nhưng nhờ sự trợ giúp của một bác làm cơ khí trong làng, mấy anh em học được cách hàn căn bản rồi tự mày mò, tìm hiểu thêm kỹ thuật.

Cuối cùng sau gần một năm dài, bốn anh em cũng tự chế được cho mình chiếc xe ba bánh chạy bằng xăng từ chiếc xe cũ. Thắng và Thịnh đã chạy thử nghiệm từ nhà lên Lạng Sơn, Móng Cái và quay ngược về trên đoạn đường dài không trở ngại.

Do chiếc xe chạy rất tốt, khắc phục được nhược điểm của chiếc xe cha mua cho, mấy anh em bắt đầu có ý định mở hẳn một xưởng và xin giấy phép kinh doanh sản xuất. Sau nhiều năm cố gắng vượt qua mọi khó khăn, bây giờ tại xưởng của gia đình đang sản xuất hai loại xe ba bánh với hai dạng chạy bằng xăng và chạy bằng điện. Anh Diêm Trọng Thịnh chia sẻ: “Mỗi tháng cơ sở chúng tôi sản xuất được 3 – 5 chiếc xe ba bánh chạy bằng xăng và 2 – 3 chiếc xe ba bánh chạy bằng điện”. Nhờ công việc này mà họ nuôi sống được mình và gia đình, và thấy mình có đóng góp phần nào cho xã hội.

Không chỉ dừng lại ở đó, mấy anh em còn lập hẳn một website để giới thiệu và bán xe ba bánh cho người khuyết tật nghèo. Họ cảm thấy rất tự hào, vì công việc này đã giúp họ giảm mặc cảm với mọi người chung quanh, và nhất là tìm thấy niềm tin từ cuộc sống vươn lên.

Tú Thanh / SBTN