19/07/2015 | 2

Những cách tiết kiệm điện chỉ có ở Việt Nam

Những cách tiết kiệm điện chỉ có ở Việt Nam

Dân công sở đua nhau nấu cơm trên cơ quan để tiết kiệm tiền điện cho gia đình.

Chị Vũ Thị Xuân, nhân viên một cơ quan nhà nước trên đường Phan Đình Phùng – Ba Đình, Hà Nội mang cả nồi cơm điện đến sở, khi tan sở chỉ việc bỏ cơm vào cặp lồng xách về.

Chị Xuân kể, cái nắng kinh hoàng của mùa hè năm nay khiến hóa đơn tiền điện nhà chị tăng đột biến. Điều hòa, quạt, tivi, tủ lạnh, máy giặt,… toàn thứ cần thiết không thể ngừng sử dụng. Hô hào mọi người ở nhà tiết kiệm không được, chị nghĩ ra cách đem gạo, nồi cơm điện lên cơ quan để nấu, vừa tiết kiệm lại tranh thủ lúc rảnh rỗi.

Còn chị Nguyễn Thị Thanh Hà, nhân viên một công ty công nghệ thông tin trên đường Duy Tân (Cầu Giấy), cho hay, cơ quan chị đang rộ lên phong trào đem gạo lên cơ quan thổi nấu, tối đem cơm về nhà ăn.

“Có hôm, 3h chiều đã thấy 5-6 cái nồi cơm điện bốc hơi nghi ngút. Mọi người tranh nhau ổ điện cắm cơm, phòng làm việc chiều nào cũng thơm nức mùi cơm chín”, chị nói.

Ngoài dùng điện chùa, dân công sở còn tìm cách dùng nước chùa để tắm rửa, giặt giũ trong cơ quan. Làm việc trên đường Thụy Khuê – Tây Hồ, Hà Nội, ngay cạnh trường mầm non của con trai nên chiều nào trước khi tan sở, chị Phạm Hồng Nhung cũng nhanh chóng đón con về sở. Chờ đến khi tan làm, mọi người về hết là cả hai mẹ con cùng tắm rửa, giặt giũ quần áo xong xuôi mới về. Chuyện tắm giặt ở cơ quan cũng có khá nhiều người nhòm ngó, nói ra nói vào. Song, để tiết kiệm tiền điện, tiền nước ở nhà, tránh thâm hụt quá mức vào khoản lương ít ỏi của mình chị đành chấp nhận làm ngơ.

Khổ sở với tiền điện tăng chóng mặt so với thu nhập của mình, người dân chỉ còn biết cam chịu vì không biết kêu với ai. Nhiều gia đình đã phải trả tiền điện tăng gấp 2-3 lần do cách tính lũy tiến của ngành điện theo hướng lợi cho người nghèo thì ít, nhưng lợi cho ngành điện lại nhiều.

Thanh Lan / SBTN