Những ca khúc mừng năm mới dương lịch

Những ca khúc mừng năm mới dương lịch

Bản Happy New Year do ban nhạc ABBA đến từ đất nước Thụy Điển phổ biến năm 1980 đã được ưa thích và hát khắp nơi. Nét nhạc thánh thóat và lời ca có vui có buồn như cảm giác luyến tiếc năm cũ đã qua hòa lẫn niềm hi vọng năm mới đang đến. “ Happy New Year, Happy New Year, may we all have our hope our will to try, if we don’t we might as well lay down and die.”( Chào mừng năm mới, có thể chúng ta có niềm hi vọng và uớc muốn để cố gắng đạt tới, nếu không , chúng ta có thể nằm xuống và chết). Ít có bài hát chào năm mới mà có nhắc đến cái chết ( die) như bài này, người Việt Nam thường kiêng kỵ mấy chữ thất bại hay chết chóc trong bài ca mừng năm mới, thế mà bài hát này tự nhiên dùng như vậy và vẫn được đón nhận nồng nhiệt.

Abba – Happy New Year (with lyrics)

Bản New Year Day do ban nhạc U2 với tiếng đàn guitar điện quyến rũ, tíếng trống nhộn nhịp và nét nhạc vui tươi, nhất là lời ca ngắn gọn nhưng thắm thiết tình yêu đôi lứa : I want to be with you , be with you night and day, nothing changes in New Year’ s Day. On New Year’s Day, I will be with you again, I will be with you again. ( Anh muốn bên em, bên em cả đêm lẫn ngày, không có gì thay đổi trong ngày đầu năm mới. Trong năm mới, anh vẫn bên em, anh vẫn bên em). Chỉ mấy câu như thế cũng đủ để ấm lòng nhau và giới trẻ ưa thích bài hát.

U2 New Year’s Day With Lyrics

Bản What Are You Doing New Year’s Eve ( Anh Đang Làm Gì Trong Đêm Đón Năm Mới ) với giọng ca nồng nàn của Carpenter diễn tả nỗi khắc khỏai của một ngừơi nhớ một người, không biết trong đêm giao thừa người ấy có vòng tay nào ôm ấp, và ước mơ mình sẽ được chọn trong cả ngàn lời mời mọc . Ôi tình yêu mong chờ thật thắm thiết.Đúng tâm trạng những kẻ cô đơn trong đêm đón năm mới: Wonder whose arms will hold you good and tight.When it’s exactly twelve o’clock that night.Welcoming in the New Year,New Year’s Eve.
Maybe I’m crazy to suppose
I’d ever be the one you chose
Out of a thousand invitations.You received )

Carpenters – What Are You Doing New Year’s Eve?

Bản It’s Just Another Year’s Eve ( Lại Một Đêm GiaoThừa Nữa ) có những câu : We’ve made mistakes, But we’ve made good friends too.
Remember all the nights we spent with them? And all our plans, Who says they can’t come true? Tonight’s another chance to start again. It’s just another New Year’s Eve, Let’s make it the best. ( Chúng ta đã phạm lỗi lầm, nhưng chúng ta đã làm bạn tốt với nhau. Hãy nhớ những đêm chúng ta đã bên cạnh nhau. Và tất cả những chương trình làm việc. Ai nói rằng nó sẽ không được thực hiện? Lại một đêm giao thừa nữa, hãy làm cho nó trở thành tuyệt vời nhất).

It’s just another New Years eve – Barry Manilow

Bản New Year Day với giọng ca Carole King có những câu:

Everybody makes a dream this time of year
From now on it’s gonna be good for you
All your friends and family
Gather ’round in peace and harmony
It’s a time to remember your blessings
It’s a time to remember your goals
All the people in your life
Be they new friends or old
And it could be the time of your life
Everything’s gonna turn out alright
It’ll be okay, in every way makin’ it better
It’s New Year’s Day

(Trong lúc này, mọi người đều mơ ước cho năm mới mọi điều tốt lành, cho gia đình và bằng hữu được bình yên và hòa hợp. Là lúc để nhớ đến những điều chúc lành và những mục tiêu của mình. Tất cả những người đã gặp trong đời đều là bạn cũ hoặc là bạn mới. Và đây là lúc mà cuộc đời bạn, mọi sự đều trở nên tốt đẹp, trong năm mới ).

Carole King – New Year’s Day

Bản Auld Lang Syne rất đặc biệt được hát trong giây phút đầu tiên của năm mới, các buổi họp mặt, tiệc tùng lúc chia tay thì hát bài này. Thập niên 70 tại Sài Gòn có chiếu cuốn phim La Valse Dans L’ombre ( Điệu Vũ Trong Bóng Mờ ), đôi tình nhân khiêu vũ bản này với điệu Valse và sau đó cả hai chia ly vì chiến tranh. Cuốn phim đã làm nhiều khán giả rơi lệ.

Mariah Carey – Auld Lang Syne (The New Year’s Anthem, Fireworks Version)

Còn một số ca khúc mừng năm mới dương lịch, chỉ xin ghi ra một vài bài, mời quí vị thưởng thức. Nghe nhạc và lòng phơi phới, cũng mong năm mới 2015 mọi điều tốt lành cho mọi người.

Trần Chí Phúc / SBTN