Những ca khúc mùa xuân của nhạc sĩ Nhật Ngân

Những ca khúc mùa xuân của nhạc sĩ Nhật Ngân

Nhạc sĩ Nhật Ngân sinh ngày 24/11/1942 tại Thanh Hóa, mất ngày 21/01/2012 tại Quận Cam Nam Cali. Ông còn được biết đến dưới một cái tên khác là Trịnh Lâm Ngân, trong những ca khúc sáng tác chung với các nhạc sĩ Trần Trịnh, Lâm Đệ.

Nếu tính đủ hết những ca khúc do nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác, có lẽ phải đến con số vài trăm. Đó là bởi vì khi đã ra hải ngoại sinh sống, ông vẫn sáng tác đều đặn. Theo ông, việc sáng tác chẳng khác nào cái máy, nếu không chạy đều thì sẽ bị trục trặc, rồi rỉ sét. Những tác phẩm để đời của ông, làm say mê bao thế hệ có thể kể đến: Tôi Đưa Em Sang Sông, Một Mai Giã Từ Vũ Khí, Xuân Này Con Không Về, Qua Cơn Mê… Trong sự nghiệp sáng tác khá đồ sộ này, có nhiều ca khúc xuân mà ông sáng tác từ trước 1975, mà đến nay vẫn được yêu mến.

Nhật Ngân là một nhạc sĩ  lính Việt Nam Cộng Hòa, đã từng làm việc trong Nha Tâm Lý Chiến. Do đó, không ngạc nhiên là nhiều ca khúc của ông viết dành cho người lính. Cảm Ơn là một ca khúc xuân, nói lên tâm tình của người lính xa nhà, ở nơi tiền đồn nhận được thư và quà của gia đình mỗi độ xuân về:

Này là cánh thư, nghiêng nghiêng nét chữ cô em học trò
Này là bánh chưng, Mẹ già tự tay gói gửi cho con
Này là áo len, bao nhiêu đêm thâu em ngồi em đan
Nay em gởi ra tới chiến trường,
Mang chút tình hậu phương thương mến…

Vì quê hương đất nước, mà các anh phải xa nhà trong mùa xuân, vốn là biểu tượng của mùa đoàn tụ. Nhận được tấm lòng mến thương từ địa phương, các anh cảm ơn những ai đã không quên người lính:
…Tôi xin cảm ơn người
Cảm ơn ai, đã đem luyến thương nồng ấm đến với lính.
Cảm ơn ai khi Xuân về vui thật là vui,
Không quên người sương gió sa trường
Âu yếm gửi tình đi muôn nơi… 

Có một nét gì đó thật chân tình, nhân hậu của người lính Việt Nam Cộng Hòa đã được thể hiện qua ca khúc này.

https://www.youtube.com/watch?v=PPqDGa_L1so

Ca khúc của Nhật Ngân từ nhạc đến lời thường mộc mạc, bình dị, giống như Miền Trung nước Việt nơi ông sinh ra và lớn lên. Trong ca khúc Ta Đã Gặp Mùa Xuân – Nhật Ngân sáng tác cùng nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng- tác giả đã vẽ lên những hình ảnh về một mùa xuân yên vui, vốn luôn là ước mơ của những gia đình Việt Nam:

Anh đã thấy mùa xuân trong lòng chị
Tôi đã gặp mùa xuân trong mắt em
Chị hân hoan say đêm dài mộng mị
Em cười vui thơm khói pháo bên thềm
Con đã thấy mùa xuân trong lòng mẹ
Mẹ đã tìm mùa xuân trong mắt cha
Mẹ rưng rưng ôm xuân nồng hội ngộ
Cha mừng xuân trong sắc áo sương pha
Xuân về làm đậm thêm tình yêu của những người yêu nhau. Xuân về đem tiếng pháo vui cho bầy em nhỏ. Xuân về mẹ mong cha trở về đoàn tụ từ nơi tiền tuyến. Những ước mơ bình dị như vậy, mà sao vẫn quá khó đối với người Việt Nam:

…Hỡi những người thân yêu ơi
Đây mùa xuân đầm ấm chờ mong một đời
Cố níu lại ngày yên vui
Cho nụ cười mặn mà tươi thắm trên môi
Ta đã có mùa xuân ta chờ đợi
Muôn tấm lòng rộn vui như nắng mai
Từ bao năm ta nghe trong diệu vợi
Ôi ngờ đâu xuân đã đến hôm nay!…

https://www.youtube.com/watch?v=gykNqtIdoqY

Và đã nói đến mùa xuân của nhạc sĩ Nhật Ngân, là không thể không nhắc tới ca khúc bất tử Xuân Này Con Không Về. Viết cho những người lính Miền Nam, nhưng ca khúc này đã chinh phục trái tim của hàng chục triệu người Việt Nam trên cả nước, thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi. Có thể nói rằng hiện nay, những người dân Miền Bắc say mê ca khúc Xuân Này Con Không Về không thua kém gì người Miền Nam. Bởi vì những hình ảnh sử dụng trong ca khúc này đã trở thành biểu tượng cho những mùa xuân Việt Nam trong thời chinh chiến: mai vàng trước ngõ, pháo giao thừa, những đêm ngồi quanh nồi bánh chưng chờ sáng…

Con biết bây giờ mẹ chờ tin con
khi thấy mai đào nở vàng bên nương
Năm trước con hẹn đầu xuân sẽ về
nay én bay đầy trước ngõ
mà tin con vẫn xa ngàn xa
ôi nhớ xuân nào thuở trời yên vui
nghe pháo giao thừa rộn ràng nơi nơi
bên mái tranh nghèo ngồi quanh bếp hồng
trông bánh chưng ngồi chờ sáng
đỏ hây hây những đôi má đào
Nếu con không về chắc mẹ buồn lắm,
mái tranh nghèo không người sửa sang
Khu vườn thiếu hoa đào mừng xuân
Đàn trẻ thơ ngây chờ mong
anh trai sẽ đem về cho tà áo mới
ba ngày xuân đi khoe phố phường
Con biết bây giờ mẹ chờ em trông
nhưng nếu con về bạn bè thương mong
bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường
không lẽ riêng mình êm ấm
Mẹ ơi con xuân này vắng nhà
Hình như không có một câu nào trong bài hát này là không gợi lên những kỷ niệm về những mùa xuân quê hương. Và nhắc đến Xuân Này Con Không Về, hầu hết mọi người đều nhớ về giọng hát của ca sĩ Duy Khánh, người được cho là hát ca khúc này thành công nhất. Duy Khánh hát Xuân Này Con Không Về thành công đến nỗi nhiều người lầm tưởng rằng ca khúc này là do chính ông sáng tác. Trên trang Youtube Duy Khánh, số người xem ca khúc Xuân Này Con Không Về đã lên đến trên 7,000,000 lượt! Con số này đã nói lên tất cả sự thương mến của khán thính giả Việt khắp nơi dành cho Duy Khánh-Xuân Này Con Không Về.
Nghe lại những xuân khúc của nhạc sĩ Nhật Ngân, khán giả vẫn cảm thấy trong lòng hương xuân phơi phới, giống như đã từng nghe  từ nửa thế kỷ trước…

Cung Mi / SBTN