Những ca khúc chào đón hè về

Rất nhiều ca khúc đặc sắc đã được viết riêng cho muà hè, để ca ngợi nét đẹp của thiên nhiên vào hạ. Để mỗi lần nghe lại những ca khúc này, lòng người cũng rộn ràng với những kỷ niệm đẹp về mùa hè trong quá khứ.

Một trong những bài hát được nhiều người Việt biết đến nhất, có lẽ là bài Hè Về của cố nhạc sĩ Hùng Lân. Một phần là vì đây là một ca khúc hè đã được sáng tác từ rất lâu, vào khoảng năm 1945. Một phần là vì ca khúc này rất được phổ biến trong giới học sinh tiểu học, trung học của Miền Nam trước 1975. Chỉ trong vài câu hát, những nét đẹp thiên nhiên đặc trưng của mùa hè Việt Nam đã được lột tả:

Trời hồng hồng sáng trong trong
Ngàn phượng rung nắng ngoài song
Cành mềm mềm gió ru êm
Lọc mầu mây bích ngọc qua mầu duyên
Đàn nhịp nhàng hát vang vang
Nhạc hoà thơ đón hè sang !

Hè về trong khóm trúc mềm đầu bờ
Hè về trong tiếng sáo diều dật dờ
Hè về gieo ánh tơ !…

Có nắng, có gió, có màu hoa phượng, có bức họa đồng quê. Lòng người học trò hỏi sao không rộn ràng theo nhịp điệu rộn ràng của những câu hát này. Tiết điệu của bài hát cũng rất đặc biệt. Sau phần đầu vui nhộn như để nói lên lòng người khi chào đón hè về, phần giữa bỗng nhiên dìu dặt, êm ái, như để miêu tả cảm giác thư giãn, nghỉ ngơi của người học trò trong những chuyến nghỉ hè kỳ thú:

…Bâng khuâng nghe nắng đùa mây trắng đàn chim cánh do trời
Phân vân đôi mái chèo lữ thứ thuyền ai biếng trôi

Xa xa lớp lúa dồn cao sóng vàng leo dốc trên đồi
Thanh thanh hương sen nồng ướp gió mát khi chiều rơi…

Không phải tình cờ, mà Hè Về của nhạc sĩ Hùng Lân đã được nhiều thế hệ yêu thích mãi cho đến tận ngày hôm nay.

Vào khoảng đầu thập niên 70, phong trào nhạc trẻ ngoại quốc lời Việt phát triển mạnh ở Sài Gòn. Trong giai đoạn này, Ban nhạc trẻ Mây Trắng đã đặt lời Việt cho ca khúc nổi tiếng Green Leaves Of Summer của ban nhạc Mỹ The Brothers Four, lấy tên là Lá Xanh Mùa Hè. Ban nhạc Mây Trắng đã rất thành công trong giới trẻ thời đó với Lá Xanh Mùa Hè, đặc biệt là với tiếng đệm bằng guitar thùng quyến rũ, phần giai điệu bè du dương, và đặc biệt là đoạn mở đầu với giọng vocal chuyển đổi giữa hai hợp âm Em và E:

Uuu, ú uu… (Em, E)

Uuu ú uu… (Em, E)

Hè sang lá cây xanh màu
Hè sang vang tiếng ve sầu
Hè sang phượng tươi thấm màu
Ru say hồn thi nhân
Làn mây trắng lững lơ ngang trời.
Dòng suối mát lắng trôi êm đềm….

(Xin mời nghe ca khúc này ở cả hai lời Anh-VIệt trên Youtube:

https://www.youtube.com/watch?v=7g5aqwnMIm8 Mây Trắng

https://www.youtube.com/watch?v=vyYWBGpFMRQ Brothers Four)

Mùa hè còn gợi nhớ đến những cơn mưa, với những cuộc tình lãng mạn dưới mưa. Một trong những ca khúc nổi tiếng nhất về mùa hè được viết tại hải ngoại, phải nhắc đến Cơn Mưa Hạ- nhạc: Trúc Hồ, lời: Trầm Tử Thiêng. Nhạc sĩ Trúc Hồ nhớ lại vào khoảng đầu thập niên 90, anh và Trung Tâm Asia đã thực hiện bộ phim Cơn Mưa Hạ, kể lại mối tình của một chàng trai trẻ tị nạn với cô giáo của mình tại Mỹ. Kịch bản phim do cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng viết. Nhạc sĩ Trúc Hồ đã viết phần giai điệu làm nhạc phim. Sau đó, vì phần nhạc phim được nhiều người nghe rất thích, cho nên nhạc sĩ Trúc Hồ đã nghĩ đến việc đặt lời cho nó. Sau vài thử nghiệm, nhóm làm phim nghĩ rằng không ai có thể viết lời hay hơn anh Trầm Tử Thiêng, người đã viết truyện phim Cơn Mưa Hạ, nên đã nhờ anh thực hiện công việc này. Ca khúc Cơn Mưa Hạ đã ra đời như vậy, chinh phục hàng triệu người yêu thể loại tình khúc. Lời và giai điệu hòa vào nhau đến nỗi khó có ai tưởng tượng rằng giai điệu đã được viết trước, và phần lời được một người khác viết sau đó:

Từng hạt mưa nhẹ như tiếng đàn
Tình gọi tình, vòng tay quá ngỡ ngàng
Làn môi hôn rét căm trong đêm
Tình nghiệt oan đưa ta vào vòng ái ân
Nhạc gọi mưa hay mưa trút xuống đời
Thành giòng lệ, thành đêm bão tố về
Rồi từ đó cũng nghe trong em
Lòng đổ mưa, cơn mưa hạ về giữa đêm…

Nhạc sĩ Trúc Hồ còn nhớ lại rằng ban đầu, anh nghĩ giai điệu của bài hát sẽ rất hợp với giọng ca của nữ ca sĩ Ngọc Lan. Nhưng vào thời đó, Lâm Thúy Vân là giọng ca mới nổi của trung tâm Asia, cho nên đã đề nghị cô hát thử. Không ngờ giọng hát của Lâm Thúy Vân nỉ non, kể lể câu chuyện tình trong Cơn Mưa Hạ quá xuất sắc. Sự thành danh của Lâm Thúy Vân cũng đã gắn bó với tình khúc mùa hạ bất hủ này.
Hãy sống lại quá khứ mơ mộng của tuổi học trò, với nắng hè, với hàng phượng vĩ, với những cơn mưa hạ qua những ca khúc chào đón hè về…

Cung Mi / SBTN