19/04/2015 | 0

Những âm mưu phía sau việc chặt cây?

Những âm mưu phía sau việc chặt cây?

Theo nguồn tin mật từ ngành an ninh tiết lộ, các mật vụ được chỉ thị “theo dõi, nhưng không ngăn chặn” đối với phần lớn những người tham gia biểu tình phản đối chặt cây tại Hà Nội, trong đó có cả nhiều nhà hoạt động. Đối với các cuộc tuần hành chống Trung Cộng, các nhân viên mật vụ, công an các địa phương được chỉ đạo phải ngăn chặn quyết liệt, kể cả xâm phạm đến quyền tự do đi lại của nhiều người, cản phá các cuộc biểu tình mạnh tay.

Trên thực tế, cùng một lúc, tại Việt Nam có rất nhiều vấn đề cần quan tâm: Trung Cộng đang tăng cường xây cất, bồi đắp tại các đảo, đá chiểm của Việt Nam trên biển Đông; hàng ngàn người dân chặn đường quốc lộ, biểu tình phản đối nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm ở Bình Thuận; chuyện chặt cây xanh tại Hà Nội; chuyện lấp sông Đồng Nai; các vụ án oan …

Đã có suy luận rằng tất cả những sự kiện biểu tình của người dân về cây xanh, môi trường… là để kéo dư luận ra xa, trong khi Trung Cộng đang xây dựng các đảo trên Biển Đông. Sự kiện này sẽ được đưa tin ít hơn. Có thể phía chính quyền đang có mục đích hướng người dân dồn các mối quan tâm, phẫn nộ vào các việc khác, chứ không hướng đến vấn đề Trung Cộng ở ngoài biển.

Điều này hoàn toàn giống sự kiện giàn khoan HD-981 của Trung Cộng được kéo vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 30.4.2014. Chuyện này đã kéo dư luận, sự quan tâm của người dân vào chiếc giàn khoan. Trong khi đó, Trung Cộng âm thầm điều số lượng lớn các tàu vận tải, tàu chuyên dụng để thực hiện việc xây cất, cải tạo đảo, đá ngoài Trường Sa. Đến khi dư luận và người dân Việt Nam biết được thì sự đã muộn.

Còn đối với các vấn đề trong nước, những sự việc này nhằm đánh lạc hướng sự quan tâm của người dân và giới đấu tranh ra khỏi các vấn đề chính trị liên quan đến nhân sự và sự đấu đá nội bộ của CSVN trước thềm đại hội các cấp và toàn quốc lần thứ 13. CSVN cũng có thể sử dụng hình ảnh các cuộc tuần hành vì cây xanh để bao biện rằng “Việt Nam tôn trọng dân chủ, nhân quyền đấy chứ !”, để tạo sự tiến bộ trong đàm phán thương mại. Mặt khác, các cuộc tuần hành này là chỗ để người dân xả ra bớt sự phẫn nộ dành cho chính quyền – vốn chất chứa trong lòng, sau đó lại tiếp tục “ngoan ngoãn” chịu sự cai trị.

Tuy nhiên, những âm mưu như vậy nếu có sẽ là con dao 2 lưỡi. Người dân tận dụng thời cơ này để thực hành lối sống dân chủ, các quyền biểu tình, hội họp, ngôn luận, … qua đó thấy rõ bản chất của chế độ CSVN. Hơn nữa, những sinh hoạt nhưthế này sẽ giúp phát triển thêm các phong trào dân sự, khuyến khích sự tham gia của xã hội dân sự trong các vấn đề của quốc gia. Tất cả những điều này là nền móng cho quá trình dân chủ hóa và thay đổi chế độ độc tài tại Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN