27/11/2014 | 2

Nhức nhối với nạn bạo hành trẻ em tại Việt Nam

Nhức nhối với nạn bạo hành trẻ em tại Việt Nam

Cháu Bùi Khắc Vinh

Sự kiện này lại vừa xảy ra tại Nghệ An hôm 25-11 làm dư luận bàng hoàng. Tức giận vì con lấy gói mì của bà nội, ông Bùi Khắc Thế 40 tuổi ở Nghệ An đã trói và treo con mình lên cây rồi châm lửa đốt. Bé Bùi Khắc Vinh bị bỏng ở hai đùi, hai cẳng chân và vùng sinh dục, diện tích bỏng sâu từ 20 đến 30%.

Thời gian trước đây, một câu chuyện thương tâm ở Quảng Ngãi đã làm dư luận xôn xao một thời. Một người bà mẹ tên Sen đã làm con mình là bé Hồ Thị Ly ngạt thở đến chết rồi bỏ trước nhà, vì tức giận chồng đi nhậu sau khi nhận tiền công làm thuê.

Năm 2011, có lẽ nhiều người vẫn còn nhớ câu chuyện người cha nhẫn tâm đốt con của mình xảy ra tại Thanh Hóa vào năm 2011. Vì mâu thuẫn vợ chồng, Vũ Văn Quang đã đổ xăng từ vai xuống ướt đẫm người đứa con trai kháu khỉnh tên L. rồi nhẫn tâm, lạnh lùng dùng bật lửa châm vào người cháu L.

Cháu L. bị đốt cháy như ngọn đuốc sống, khóc thét vì đau đớn. Cháu L. đã bị tổn hại sức khỏe tới 86,16%. Nhiều người đến dự phiên tòa xử người cha vô lương tâm sáng 16/11/2011 đã giúp tiền để chữa trị vết sẹo bỏng cho cháu L.

Cháu L. bị người cha nhẫn tâm đốt cháy

Một trường hợp thương tâm khác, khi phát hiện em Muội (12 tuổi ) thiếu nợ một chủ đại lý vé số 70.000 đồng, bà Nguyễn Thị Thanh Hương mẹ của bé Muội đã chửi mắng, đánh đập con, sau đó tưới dầu lên người con châm lửa đốt làm cháu Muội bị phỏng nặng, thương tật vĩnh viễn 23,3%.

Mới đây, ngày 4/11/2014, bé Trần Văn Minh Hiếu, 6 tuổi, ở Quận 6 bị cha dượng là Nguyễn Tấn Sĩ đánh nứt hộp sọ, tụ máu trong hộp sọ, gãy kín 1/3 đoạn xương giữa của xương cẳng chân phải và 1/3 dưới xương cánh tay bên trái chỉ vì bé không tắt ti vi.

Em Muội bị mẹ tưới dầu và châm lửa đốt

Gần đây nhất, ngày 25/11/2014, phó trưởng Công an Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, cho biết hành vi bạo hành trẻ em của ông Nguyễn Võ Đồng 36 tuổi, người quản tự giúp cho sư trụ trì chùa Long Sơn trong thời gian trưởng trụ trì này vắng mặt đã được trưng cầu giám định thương tật để củng cố thêm hồ sơ vụ án.

Theo cơ quan điều tra, thầy Đồng là tăng sinh ngụ trong chùa khai đã dùng dây dù để cột hai chân, hai tay nạn nhân lên, còn dây điện dùng để quất hai cháu Nui (học sinh lớp 5) và cháu Nguyên (học sinh lớp 2). Hiện nay trên người hai chú tiểu có hàng chục vết thương do bị đánh chưa lành. Cả hai cháu đều khai bị thầy Đồng đánh rất nhiều lần từ tháng 5/2014 đến nay.

Đó là chưa kể những trường hợp người lớn bạo hành, làm nhục trẻ em như bắt đeo bảng hay quỳ gối với đồ vật bị cho là ăn cắp.

Dĩ nhiên những người cha, người mẹ tàn nhẫn kia sẽ bị truy tố và phải trả giá đắt trước pháp luật. Nhưng nỗi đau, sự ám ảnh kinh hoàng sẽ đeo bám tuổi thơ không biết đến khi nào.

Chuyên gia tâm lý cho biết có nhiều ông bố, bà mẹ vì không kiềm chế được cơn giận dữ nên có những hành động làm tổn thương cơ thể con trẻ. Những hậu quả lâu dài về mặt thể chất có thể nhìn thấy bằng mắt nhưng những chấn động về tâm lý thì không phải ai cũng hiểu thấu đáo.

Làm sao để trẻ không lớn lên trong môi trường bạo lực làm lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ bị tổn thương, đó là cũng là bổn phận chẳng những của gia đình, chính quyền mà còn của toàn xã hội.

Tú Thanh / SBTN