25/06/2014 | 0

Nhu liệu nghe lén được bày bán tràn lan ở Sài Gòn

Nhu liệu nghe lén được bày bán tràn lan ở Sài Gòn

Theo báo Tiền Phong, các nhu liệu nghe lén được bày bán tại nhiều nơi ở Sài Gòn, được cài đặt dễ dàng theo yêu cầu của khách hàng.
Một nhân viên công ty thám tử tư đặt văn phòng tại phường 12, quận Tân Bình, Sài Gòn cho biết, nhu liệu có tên gọi là “Copy Phone” có thể được dùng để theo dõi, nghe lén các cuộc gọi, đọc được tin nhắn, thông tin hình ảnh, thông tin viber, Facebook.. và chuyển từ máy được cài đặt sang tài khoản của người khác có yêu cầu.
Nhu liệu này có thể được cài trên iPhone và máy có hệ điều hành Androd, với giá chừng 4 triệu đồng, tương đương 200 đô la, có hiệu lực trong ba tháng, và trên iPhone là 5 triệu đồng, tương đương 250 đô la.
Điều kiện để được cài đặt loại nhu liệu này tương đối dễ dàng, chỉ cần ứng trước cho công ty nói trên một nửa chi phí, và một nửa còn lại trả tiếp sau 3 ngày chạy thử.
Cũng theo ông này, hầu hết các công ty thám tử đều có sử dụng loại nhu liệu này. Người muốn cài đặt nhu liệu theo dõi người khác chỉ cần cung cấp địa chỉ email điện thoại và chuyển tiền đến công ty, với khoảng 15 phút cài đặt. Tại một công ty khác, chi phí để cài đặt loại nhu liệu này là 8.5 triệu đồng, với thời hạn sử dụng là một năm.
Một công ty còn khẳng định khả năng có thể cài đặt lại nhu liệu nghe lén bất cứ lúc nào “khổ chủ” đổi máy sử dụng. Cũng theo báo Tiền Phong, người đứng đầu đơn vị cảnh sát Phòng chống tội phạm của Công an Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội là ông Lê Hồng Sơn nói rằng, việc công ty tư nhân Việt Hồng cài đặt nhu liệu nghe lén trên 14,000 chủ máy điện thoại di động là sự kiện dẫn tới nguy cơ đe doạ an ninh chính trị.
Ông này nói rằng hậu quả từ việc nghe lén này sẽ rất nặng nề nếu thông tin của các chủ máy rơi vào tay kẻ gian. Còn giới luật sư thì cho rằng người phụ trách công ty Việt Hồng nếu bị đưa ra toà, có thể lãnh án từ 2 năm cho đến tử hình, nếu có dấu hiệu hoạt động gián điệp. (S. Châu)