17/02/2016 | 1

Nhu liệu giúp cảnh sát tìm ra tội phạm

Nhu liệu giúp cảnh sát tìm ra tội phạm

Los Angeles, California. (CBS) — Một nhu liệu chống tội ác mới đang giúp cảnh sát thu thập dữ kiện trên mạng về các nghi can hình sự tiềm tàng.

Nhưng một số người cho rằng nhu liệu mang tên Beware này đi quá xa, và có thể dẫn tới việc người dân bị nhắm vào một cách bất công. Nhu liệu Beware lặn sâu vào mạng lưới toàn cầu để tìm kiếm những hồ sơ công cộng, từ những giấy tờ về bất động sản cho tới những biên bản bắt giữ. Sở Cảnh Sát Fresno ở California đang sử dụng hệ thống này và có thể bắt giữ các nghi can một cách nhanh chóng. Nhưng Beware đang gây tranh cãi. Nhu liệu này ấn định những mức độ đe dọa bằng các màu đỏ, vàng hay xanh lá cây cho các cư dân ở bất cứ một địa chỉ nào. Màu sắc đó được tính toán bằng cách nào thì nhà sản xuất không chịu tiết lộ, kể cả đối với cảnh sát.

Một luật sư của Liên Hội Dân Quyền Mỹ ACLU, bà Jessica Price cho rằng Beware thiếu sự minh bạch, và bà cũng quan ngại về khả năng của nhu liệu lọc lựa những thông tin người dân đăng tải trên mạng. Được biết Sở Cảnh Sát Fresno đã quyết định không sử dụng hệ thống phân loại đe dọa bằng màu và khả năng lọc lựa truyền thông xã hội, sau khi bị người dân phản đối. Nhưng Cảnh Sát Trưởng Jerry Dyer nói rằng, chương trình này là cần thiết, bởi vì bọn tội phạm ngày nay cũng sử dụng nhiều công nghệ cao. Ông Dyer tin rằng Beware giúp cho cả cảnh sát và người dân được an toàn. (Huy Lam)