27/12/2017 | 0

Nhu cầu viện trợ nhân đạo cao kỷ lục vì xung đột, chiến tranh, thiên tai khắp thế giới

Nhu cầu viện trợ nhân đạo cao kỷ lục vì xung đột, chiến tranh, thiên tai khắp thế giới

REUTERS/Zohra Bensemra

(Reuters)- Bạo động, di tản và nạn đói đã làm tăng nhu cầu viện trợ nhân đạo trong năm 2018, với gần 136 triệu người ở khắp thế giới.

Tổ Chức Điều Phối Nhu Cầu Viện Trợ Nhân Đạo của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới đóng góp khoảng 22.5 tỉ Mỹ kim cho quỹ viện trợ, con số cao kỷ lục. Theo Reuters, các cuộc xung đột tại Syria, Congo, Yemen, cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya tại Myanmar, và thiên tai vì sự biến đổi khí hậu là nguyên nhân buộc phải gia tăng ngân quỹ viện trợ nhân đạo ở khắp thế giới. Con số chi tiết cho thấy, khoảng 91 triệu người gặp khó khăn tại 26 quốc gia đang cần được viện trợ nhân đạo trong năm tới theo kế hoạch của Liên Hiệp Quốc.

Ngoài ra, khoảng 40 triệu người di tản ngay chính trên đất nước của mình, hầu hết vì các cuộc xung đột, chiến tranh, cũng là nguyên nhân khiến Liên Hiệp Quốc gia tăng nhu cầu viện trợ nhân đạo. Theo Nigel Timmins, giám đốc viện trợ nhân đạo của tổ chức OXFAM, Yemen là quốc gia đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất thế giới hiện nay, vì bệnh dịch tả và nạn đói lan tràn. Kế tiếp là Bắc Nigeria với hơn 8 triệu người đang sống nhờ vào nguồn cung cấp thực phẩm viện trợ nay bước sang năm thứ 8. Riêng tại Syria, đất nước bị chiến tranh tàn phá kéo dài 6 năm qua, khiến 13.5 triệu người cần được trợ giúp, và buộc 5 triệu người phải rời bỏ đất nước mình. (Song Châu)