25/10/2021 | 2

Nhu cầu sử dụng than đá của Việt Nam cho thấy sự khó khăn trong việc cam kết giảm phát thải Carbon của các nước Á châu đang phát triển

Nhu cầu sử dụng than đá của Việt Nam cho thấy sự khó khăn trong việc cam kết giảm phát thải Carbon của các nước Á châu đang phát triển

Trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 diễn ra vào tuần tới nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới dẫn đến việc thúc đẩy nhu cầu về than đá trên toàn cầu. Tuy nhiên, tình trạng nghiện sử dụng nhiên liệu bẩn này lại xuất hiện nhiều hơn ở Châu Á – Thái Bình Dương, nơi chiếm khoảng 3/4 lượng than tiêu thụ trên toàn thế giới.

Một báo cáo gần đây của Tổ chức phi lợi nhuận Carbon Tracker cho thấy 5 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam – chịu trách nhiệm cho 80% các nhà máy nhiệt điện than được quy hoạch trên thế giới. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ tình hình nền kinh tế và lĩnh vực sản xuất điện của cộng sản Việt Nam cho thấy những khó khăn trong việc đưa ra quyết định chọn lựa mà các nước đang phát triển phải đối mặt trong việc giảm lượng khí thải carbon theo khuôn khổ thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris năm 2015.

Theo công ty Điện lực cộng sản Việt Nam (EVN) cho biết, các nhà máy nhiệt điện than đáp ứng 50% nhu cầu phát điện của Việt Nam vào năm 2019 và 2020. Ngoài ra, việc phụ thuộc vào than đá đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với quy mô kinh tế tăng vọt lên 271 tỷ Mỹ Kim vào năm ngoái – tăng gấp 43 lần so với quy mô vào năm 1990.

Một dự thảo kế hoạch phát triển mới cho thấy Việt Nam có thể tăng gấp đôi công suất nhiệt điện than lên khoảng 41 GW vào năm 2030. Dự thảo này của cộng sản Việt Nam được xem là đi ngược lại với sự chuyển dịch toàn cầu theo hướng loại bỏ dần than đá và đạt tới mức phát thải ròng bằng zero.