07/04/2017 | 1

Nhóm vượt biên từ Bình Thuận đang được phỏng vấn qui chế tị nạn tại Indonesia

Nhóm vượt biên từ Bình Thuận đang được phỏng vấn qui chế tị nạn tại Indonesia

(Ảnh: Grace Bùi)

Nhóm thuyền nhân 18 người của ba gia đình bà Trần Thị Lụa, Trần Thị Thanh Loan và Trần Thị Phúc từ tỉnh Bình Thuận, Việt Nam, đã được đưa vào một trại tạm giam ở Indonesia.

BBC dẫn lời bà Grace Bùi, nhà vận động cho nhóm thuyền nhân này, cho hay như vậy. Theo bà Grace Bùi, nhóm thuyền nhân đã nộp đơn xin quy chế tị nạn, và được đưa về trại tạm giam của Sở Di Trú Indonesia, trong khi Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc phỏng vấn họ.

Nhóm này vừa có vòng phỏng vấn thứ hai với Cao Ủy Tị Nạn hôm 30 và 31 tháng 3 vừa qua. Các vòng phỏng vấn sẽ xác định liệu họ có hội đủ tiêu chuẩn để được công nhận quy chế tị nạn hay không.

Bà Grace Bùi nói với BBC rằng rất nhiều người đã bị rớt ở bước này, vì họ không thể chứng minh mình đáp ứng quy chế tị nạn. Theo bà, nếu không được chấp nhận, các thuyền nhân có thể kháng cáo để được phỏng vấn lại. Nhưng nếu cuộc phỏng vấn này cũng không thành công, họ phải trở về Việt Nam.

BBC hôm Thứ Sáu 7 tháng 4 cũng dẫn lời một giới chức toà đại sứ cộng sản Việt Nam tại Indonesia là ông Lê Đức Mạnh, cho biết nhóm người vượt biên từ Bình Thuận không chịu gặp nhân viên tòa đại sứ. Theo lời ông Mạnh, các thuyền nhân nói thẳng với nhà chức trách Indonesia rằng họ không muốn làm việc với ông.

Người đại diện của tòa đại sứ cộng sản Việt Nam cũng nói rằng, nhóm thuyền nhân này muốn xin được tị nạn ở một đất nước thứ ba, và không muốn Indonesia trả họ về Việt Nam.

Huy Lam / SBTN