06/05/2015 | 0

Nhóm Vì Một Hà Nội Xanh gửi văn bản yêu cầu chính quyền giải trình

Nhóm Vì Một Hà Nội Xanh gửi văn bản yêu cầu chính quyền giải trình

Nhóm các admin gồm có chị Cao Vĩnh Thịnh, anh Nguyễn Anh Tuấn, anh Trịnh Anh Tuấn, … và một số bạn trẻ cùng ký tên trong văn bản yêu cầu giải trình đã có mặt từ đầu giờ chiều. Chị Cao Vĩnh Thịnh duyên dáng và xinh đẹp trong tà áo dài màu lá cây. Anh Trịnh Anh Tuấn (tức Gió Lang Thang) đã bình phục sau lần bị mật vụ hành hung cũng đã tham gia cùng đoàn.

Văn bản mà nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” gửi tới chính quyền thành phố yêu cầu giải trình nhiều điểm, trong đó đặc biệt là các vấn đề sau:

1. Việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ tại đường Nguyễn Trãi dựa trên những cơ sở pháp lý nào, những quyết định cụ thể nào?

2. Việc thay thế toàn bộ cây xanh đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây “vàng tâm” dựa trên những cơ sở pháp lý nào, những quyết định cụ thể nào?

3. Sở Xây dựng cho biết cây “Vàng tâm” thuộc danh mục sách đỏ VN, vậy tên khoa học của nó là gì, có nằm trong danh mục cây đô thị được trồng của Hà Nội không?

Đây là những câu hỏi mà nhóm các luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân, Trương Chí Công đã nêu ra trong một văn bản đề ngày 2/4/2015 và đã gửi qua đường bưu điện tới chính quyền thành phố và Sở Xây dựng Hà Nội, song chưa nhận được sự hồi đáp.

Hàng chục thành viên của nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” đã ký tên vào văn bản yêu cầu giải trình này, trong đó có những bạn trẻ đang học và làm việc tại Hà Nội.

Tại buổi trao văn bản, cán bộ tiếp công dân của Văn phòng chính quyền Hà Nội – ông Trương Ngọc Côn đã tiếp đoàn và nhắc lại rằng “trong việc tổ chức thực hiện và xử lý việc chặt hạ cây như hồ sơ phản ánh, chính quyền hành phố đã họp báo (ngày 20/3) và có trả lời rất cụ thể, cũng như đã trả lời 21 câu hỏi các nhà báo đặt ra”. Ông Côn hỏi đoàn có ý kiến ra sao về điểm này.

Thay mặt cho đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ: “Thứ nhất, về cuộc họp báo, thì có thể nói họp báo không được tiến hành thành công, vì nó chấm dứt một cách đột ngột: Việc bỏ về giữa chừng của một người có trách nhiệm như vậy (Phó Chủ tịch thành phố – ông Nguyễn Quốc Hùng) là không thỏa đáng. Thứ hai, về các văn bản khác, như Quyết định của Chủ tịch thành phố về việc tạm dừng chặt cây và cho tiến hành kiểm tra, xử lý, thì đó là một quyết định nội bộ. Nó không phải là một thông báo cụ thể cho người dân”.

Anh Tuấn khẳng định: “Người dân có quyền biết, có quyền tham gia giám sát, phản biện. Trên tinh thần đó, cho đến nay, vẫn chưa có một phản hồi nào, thông báo chính thức nào từ phía cơ quan quản lý nhà nước cho người dân cả”.

Ông Trương Ngọc Côn, thay mặt cho ban tiếp công dân của chính quyền Hà Nội, tiếp nhận văn bản và cho biết, trong vòng 10 ngày, ông sẽ trình với lãnh đạo để xin cách giải quyết, kết quả thế nào sẽ được thông báo bằng văn bản, gửi qua đường bưu điện cho anh Nguyễn Anh Tuấn.

Theo thông tin mới nhất từ báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – ông Nguyễn Văn Nên cho biết, đến thời điểm hiện tại, Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo của chính quyền Hà Nội liên quan đến vụ chặt hạ hàng loạt cây xanh trên các tuyến phố của Thủ đô.

Nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” dự định sẽ tiếp tục cho đến khi nào chính quyền thành phố thực hiện đúng yêu cầu của người dân, với một loạt hoạt động ôn hòa khác, theo đúng tinh thần của nhóm trong các cuộc tuần hành ở Hồ Gươm, đó là: Bảo vệ cây xanh, yêu cầu minh bạch.

Nhật Nam / SBTN