Nhóm Văn Lang gửi thư cho các nghị sĩ Czech tại Nghị viện châu Âu

Nhóm Văn Lang gửi thư cho các nghị sĩ Czech tại Nghị viện châu Âu

Prague, Czech – Nhóm Văn Lang ở Cộng Hòa Czech vừa gửi thư cho các nghị sĩ đang đại diện nước này tại Nghị viện châu Âu để bày tỏ sự lo ngại về việc ký kết hiệp định thương mại tự do Liên Âu – Việt Nam EVFTA.

Bức thư đề ngày 8 tháng 10 cho biết, Việt Nam đã ký nhiều công ước quốc tế về nhân quyền, nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục bắt giam và kết án tù rất nhiều nhà hoạt động ôn hòa. Tháng 6 năm nay, quốc hội CSVN đã thông qua luật an ninh mạng bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích mạnh mẽ. Nhóm Văn Lang xác định, luật an ninh mạng cũng là mối đe dọa đối với các công ty của Cộng Hòa Czech và Liên Âu hoạt động tại Việt Nam, bởi nó cho phép nhà cầm quyền CSVN giám sát và thu thập thông tin của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào trong nước.

Nhóm Văn Lang yêu cầu các nghị sĩ Czech tại Nghị viện châu Âu hãy lên tiếng cảnh cáo về tình trạng nhân quyền và tự do ngôn luận bị xâm hại nghiêm trọng ở Việt Nam, yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các tù nhân lương tâm, và yêu cầu Việt Nam bảo đảm quyền lợi của công nhân vốn là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi EVFTA bằng cách đưa quyền thành lập công đoàn độc lập trở thành một điều kiện trong hiệp định.

Nhóm Văn Lang, hay Hội Công dân Văn Lang, là một tổ chức phi chính phủ có mục đích quảng bá và thúc đẩy các nguyên tắc của xã hội dân sự và hỗ trợ phát triển các hoạt động văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam ở Cộng Hòa Czech.

Huy Lam / SBTN