Nhóm vận động cho tù nhân lương tâm Việt Nam ghé thăm SBTN

Nhóm vận động cho tù nhân lương tâm Việt Nam ghé thăm SBTN

Ông Nguyễn Văn Lợi (trái) và Ms Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi tường trình trước Quốc Hội Hoa Kỳ.

Cuộc viếng thăm không nằm trong chương trình đi vận động cho tù nhân lương tâm Việt Nam bận rộn của hai vị này, mà diễn ra trong bầu không khí thân thiện, giữa những người cùng chí hướng. Đã có buổi ăn trưa thân mật với các thành viên của gia đình SBTN như nhạc sĩ Trúc Hồ, luật sư Đỗ Phủ, luật sư Anh Tuấn… và một số thân hữu khác. Cũng qua cuộc trò chuyện thân mật đó, bạn bè ở bên ngoài nước mới cảm nhận hết được sự bình dị của những con người đang dũng cảm đối đầu với cả một guồng máy bạo quyền của CSVN.

Ông Nguyễn Văn Lợi sang đây để vận động cho con gái mình-Nguyễn Đặng Minh Mẫn- thoát khỏi bản án bất công 8 năm tù vì tội “yêu nước”. Gia đình ông còn hai nữa cũng đã qua tù tội là vợ ông- bà Đặng Ngọc Minh- và con trai ông – Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (bị án treo). Bản thân ông chỉ là một người chạy xe ôm ở Trà Vinh để kiếm sống. Khi được hỏi là tại sao ông không tham gia đấu tranh cùng với những thành viên khác của gia đình, ông trả lời hết sức chân thực: “…thì cũng phải còn một người ở ngoài để kiếm tiền nuôi những người còn lại chứ…”. Mà dễ gì chính quyền để cho ông kiếm ăn dễ vậy. Làm nghề xe ôm, chứ công an thường xuyên theo dõi, rình rập. Hôm nào ông ra bến xe ôm đợi khách mà không có đám mật vụ theo dõi, mấy người bạn xe ôm của ông còn nói đùa “…hôm nay mấy “ông bạn” của chú không thấy có mặt nghen…”.

Ông Lợi còn kể thêm rằng anh Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc hiện nay xin đi làm ở đâu cũng không được. Chỗ nào nhận anh được vài ngày sẽ có công an đến “nhắc nhở” ngay. Chế độ CSVN hèn hạ vậy đó. Đã nắm hết quyền lực trong tay để đàn áp người yêu nước, họ còn dùng thêm thủ đoạn “nắm bao tử”, để cho những người đấu tranh phải bỏ cuộc. Được cái là gia đình ông vẫn được hàng xóm, người thân cảm thông, đùm bọc. Những ngày cả nhà mới bị công an bắt đi, hàng xóm sợ lắm. Sau đó, họ lân la lại hỏi ông gia đình làm gì nên nỗi. Ông nói là vì gia đình ông biểu tình chống Trung Cộng, viết khẩu hiệu “Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam” nên bị tù. Người dân chung quanh dần dần mới vỡ lẽ… Ở Việt Nam yêu nước là tội phạm!

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng kể lại câu chuyện cảm động tại sao hội thánh Tin Lành của ông lại có tên là “Hội Thánh Chuồng Bò”. Vào năm 2007, sau nhiều lần hội thánh bị công an phá hoại, ngăn cấm chỗ thờ phụng, một Phật tử đã tự nghuyện hiến một chuồng bồ ở khu Bình Quới cho hội thánh làm nơi thờ phượng. Cảm kích trước tấm lòng này, mục sư đã đặt tên cho hội thánh cái tên bình dị này, cho dù nay hội thánh đã có được một cơ sở riêng ở Suối Tiên.

Ngay đêm 28/05, sau khi mục sư điều trần tình hình nhân quyền Việt Nam trước quốc hội Canada, hội thánh đã bị côn đồ tấn công, chọi bể kiếng. Vào ngày 12/06, sau khi mục sư có buổi tường trình trước một số dân biểu Hoa Kỳ ở Washington DC, vợ mục sư ở Việt Nam cho hay chính quyền đã tới “hỏi thăm”, nói nhà của mục sư bị nghiêng, phải di dời! Vợ mục sư kiên quyết nói không, có gì thì đợi mục sư về rồi tính. Họ cũng đã đe doạ trước, ngày mục sư về sẽ bị công an xử tội! Theo mục sư, thủ đoạn thâm độc nhất hiện này mà chính quyền CSVN dành cho các nhà đấu tranh chính là dùng côn an để hành hung, và ngăn chặn việc làm kiếm sống của họ.

Chuyện đưa được đoàn vận động cho tù nhân lương tâm này ra điều trần tại Canada, Hoa Kỳ là một sự sắp xếp tài tình, đã qua mặt được sự theo dõi sát sao của công an CSVN. Đi đã khó, về chắc cũng không dễ dàng. Nhưng cả mục sư Hùng và ông Lợi đều bình thản cho biết đã chuẩn bị trước những khó khăn khi trở về, cả một bộ máy bạo quyền đang hậm hực chờ ở nhà. Nhưng cả hai đều tin tưởng vào sự hỗ trợ mạnh mẽ từ bên ngoài qua cuộc vận động. Các vị dân biểu, nghị sĩ của cả Canada và Hoa Kỳ đều hứa sẽ theo dõi sát sao ngày trở về của đoàn. Sứ quán Canada và Hoa Kỳ ở Việt Nam đã được báo trước. Mọi thủ đoạn của chính quyền CSVN sẽ được báo cáo kịp thời. Trong tình thế Nguyễn Phú Trọng sắp sang Mỹ, Việt Nam đang tìm sự hỗ trợ của Mỹ và đồng minh để làm giảm áp lực từ Trung Cộng, chắc rằng CSVN sẽ chưa dám mạnh tay làm càn.

Nhìn những con người bình dị này, dám đường đầu cả một chính quyền bạo lực, khủng bố, vô lương tâm, những người Việt tự do ở hải ngoại càng cảm phục những người dân còn trong nước, vì yêu nước mà chọn con đường đấu tranh. Không một tấc sắt trong tay, những con người dũng cảm này chỉ có một vũ khí tối thượng: lương tri của con người. Nhiệm vụ trước mắt của mục sư Hùng, ông Lợi trong chuyến đi này là kêu gọi lương tri của thế giới khi nhìn về Việt Nam. Nhưng nhiệm vụ quan trọng hơn, và dài hạn hơn của tất cả những người đấu tranh, đó chính là kêu gọi lương tri của chính người dân Việt Nam trong nước. Của những người lái xe ôm. Của những người nông dân, công nhân, ngư dân. Của học sinh, sinh viên. Của người Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Phật Giáo. Của cả người lính, người công an. Của mọi người dân Việt vẫn còn lương tri, vẫn tin tưởng rằng đất nước Việt Nam là của mọi người Việt Nam. Không có một băng đảng, nhóm người nào có thể tước đoạt đi quyền yêu nước của người Việt Nam.

Đoàn Hưng / SBTN