25/01/2022 | 24

Nhóm tin tặc xâm nhập mạng lưới hỏa xa Belarus để làm gián đoạn hoạt động hành quân của Nga

Nhóm tin tặc xâm nhập mạng lưới hỏa xa Belarus để làm gián đoạn hoạt động hành quân của Nga

Tin từ BELARUS – Một nhóm tin tặc Belarus vào hôm thứ Hai, 24 tháng Giêng, cho biết họ từng xâm nhập các máy tính được mạng lưới hỏa xa của Belarus sử dụng và mã hóa dữ kiện được lưu trữ trong máy, trong nỗ lực làm gián đoạn hoạt động hành quân của Nga vào nước này.

Cyber Partisans, một mạng lưới tin tặc hoạt động nhằm lật đổ chế độ của tổng thống Belatus tuyên bố rằng họ nhắm vào Belarusian Railway thuộc sở hữu nhà nước và mã hóa phần lớn các máy chủ, cơ sở dữ liệu cùng máy trạm của công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, phát ngôn viên của nhóm cho hay các tin tặc đang trong quá trình phá hủy một lượng lớn dữ kiện được lưu giữ trên một máy chủ dự phòng. Nhóm này khẳng định sẽ chuyển các máy tính của mạng lưới đường hỏa xa trở lại chế độ hoạt động bình thường, với điều kiện chính phủ Belarus ngăn quân đội Nga tiến vào lãnh thổ quốc gia và thả 50 tù nhân chính trị đang cần được chăm sóc y tế.

Hồi tuần trước, Nga bắt đầu gửi quân đến Belarus để tổ chức các cuộc tập trận chung, khi thế giới đang lo ngại về một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Theo Digital Forensic Research Lab của Hội đồng Đại Tây Dương, nhiều xe lửa được xác định đang vận chuyển súng phóng hỏa tiễn của Nga cùng các thiết bị khác ở các thành phố Minsk, Gomel và Rechitsa của Belarus. Một trang web của Belarusian Railway mô tả bộ phận của họ ở Minsk là “một trong những trung tâm chiến lược quan trọng nhất cho giao thông hỏa xa giữa Nga, các nước Baltic và Tây Âu”.