07/12/2019 | 0

Nhóm tin tặc tấn công BMW và Huyndai bị nghi ngờ đến từ Việt Nam

Nhóm tin tặc tấn công BMW và Huyndai bị nghi ngờ đến từ Việt Nam

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của đài Bayerischer Rundfunk (BR) và Taggesschau (TS), vào mùa xuân năm nay, các tin tặc đã tấn công mạng lưới của một chi nhánh thuộc hãng sản xuất xe hơi BMW. Các phóng viên của BR và TS cũng cho biết, các tin tặc đứng sau vụ tấn công hãng BMW còn tấn công cả vào mạng lưới của công ty sản xuất xe hơi Hyundai, nhưng họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về vụ xâm nhập thứ hai này.

Theo truyền thông Đức đang đưa tin, các tin tặc bị nghi ngờ có liên quan đến nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Nhóm này được biết đến với cái tên là Ocean Lotus (hay còn gọi là APT32). Theo zdnet đưa tin, nhóm tin tặc này sử dụng công cụ có tên là Cobalt Strike để thâm nhập máy tính, tạo cửa hậu nhằm truy cập mạng nội bộ của các chi nhánh BMW. BMW đã phát hiện ra vụ tấn công này nhưng vẫn duy trì cửa hậu để theo dõi hành tung của các tin tặc, trước khi đóng hẳn lỗ hổng vào cuối tuần trước. Theo bản tin, nhóm này hoạt động từ năm 2014. Các cuộc tấn công ban đầu của nhóm tập trung vào các công ty ngoại quốc hoạt động tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, nhưng kể từ năm 2017, nhóm này liên tục nhắm vào ngành công nghiệp xe hơi. Nhiều chuyên gia suy đoán rằng CSVN  đang bắt chước Trung Cộng khi sử dụng các nhóm tin tặc để thực hiện việc gián điệp kinh tế đối với các công ty ngoại quốc, nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và sau đó sử dụng nó cho các công ty do nhà nước tài trợ.

Trung Cộng từng sử dụng chiến lược này để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất máy bay của họ, và bây giờ các chuyên gia tin rằng CSVN cũng đang làm điều tương tự cho công ty khởi nghiệp xe hơi non trẻ VinFast. Công ty này đã bắt đầu tung ra những chiếc xe hơi đầu tiên trong năm nay.

Mộc Miên