11/05/2021 | 5

Nhóm tin tặc đường ống tuyên bố rằng mục tiêu của họ là tiền

Nhóm tin tặc đường ống tuyên bố rằng mục tiêu của họ là tiền

Vào hôm thứ Hai (10/5), băng đảng ransomware bị cáo buộc làm tê liệt nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ không bao giờ có ý định gây hại, một tuyên bố bất thường mà các chuyên gia xem là dấu hiệu cho thấy kế hoạch của nhóm tội phạm mạng này thất bại.

FBI cáo buộc nhóm tự xưng là DarkSide thực hiện một âm mưu tống tiền kỹ thuật số khiến Colonial Pipeline phải đóng cửa hệ thống của họ, đe dọa gây ra sự gián đoạn bất thường khi Colonial đang nỗ lực đưa đường ống dẫn xăng lớn nhất của Hoa Kỳ hoạt động trở lại vào cuối tuần.

Một bản tin ngắn gọn được đăng trên trang web của DarkSide không trực tiếp đề cập đến Colonial Pipeline nhưng với tiêu đề “Về tin tức mới nhất”, họ lưu ý rằng “mục tiêu của nhóm là kiếm tiền, và không tạo ra các vấn đề cho xã hội”.

Tuyên bố này không cho biết các tin tặc đang yêu cầu bao nhiêu tiền. Colonial Pipeline không đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố của các tin tặc và các viên chức Hoa Kỳ cho biết họ không tham gia vào các cuộc đàm phán về tiền chuộc. Các tin tặc không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

FBI, Bộ Năng lượng và Tòa Bạch Ốc đều tham gia vào một phản ứng nhanh đối với vụ hack, và một máy chủ do băng đảng này sử dụng bị đóng vào cuối tuần qua. Vào hôm thứ Hai (10/5), một nguồn tin trong cuộc cho biết rằng máy chủ này lưu trữ dữ liệu của Colonial và các thông tin bị đánh cắp trong các hoạt động ransomware khác đang diễn ra của DarkSide, và một số nạn nhân khác của nhóm này đang trong quá trình được thông báo.