03/04/2018 | 0

Nhóm thân Bắc Kinh đòi sa thải giáo sư đại học đề cập khả năng Hong Kong độc lập

Nhóm thân Bắc Kinh đòi sa thải giáo sư đại học đề cập khả năng Hong Kong độc lập

Hong Kong, Trung Cộng (Reuters).- Hôm nay 3 tháng 4, báo chí Hong Kong xuất hiện một loạt trang quảng cáo của hàng chục tổ chức thân Bắc Kinh, đòi sa thải một nhân vật trí thức Hong Kong từng hậu thuẫn các lãnh tụ phong trào đòi dân chủ hồi năm 2014.

Năm 1997, Hong Kong- trước đây là thuộc địa của nước Anh- được trao lại Trung Cộng cai trị theo hình thức một quốc gia hai hệ thống, bảo đảm quyền tự trị, tự do cao hơn các vùng khác của Hoa Lục. Tại cuộc hội thảo ở Đài Loan hồi tháng rồi, nhận định của giáo sư Luật Benny Tai đã khiến ông trở thành mục tiêu của báo Nhân Dân của chính quyền Trung Cộng. Hôm qua, báo này thúc giục giới chức thẩm quyền Hong Kong áp dụng các biện pháp chống ông Benny Tai theo luật pháp hiện hành.

Chính phủ Hong Kong cũng lên án ông Tai, nói rằng họ sửng sốt vì nhận định của một giáo sư giảng dạy trường đại học đề cập đến khả năng chuyển Hong Kong trở thành một quốc gia độc lập.

Loạt phản ứng mới nhất bùng phát từ Liên đoàn Hiệp hội Thẩm Quyến Hong Kong, một tổ chức thân Bắc Kinh có gần 70 chi nhánh. Các trang quảng cáo tràn ngập trên một số nhật báo ở Hong Kong, trong đó có nhân vật thân Bắc Kinh Ta Kung Pao. Nội dung các bài quảng cáo này kêu gọi trường đại học Hong Kong sa thải ông Benny Tai, cho rằng các nhà vận động cho nền độc lập cần phải  thay đổi hành động và lối suy nghĩ.

Trong khi đó, ông Tai nói với đài phát thanh Hong Kong rằng, ông có quyền tự do ngôn luận.  Ông không ủng hộ nền độc lập, nhưng đặt giả thiết Hong Kong có thể độc lập, nếu một ngày nào đó Trung Cộng trở thành quốc gia dân chủ. (Song Châu)

 

TAGS: hong kong