09/04/2017 | 0

Hạm đội tấn công của Hải Quân Hoa Kỳ tiến đến bán đảo Triều Tiên

Hạm đội tấn công của Hải Quân Hoa Kỳ tiến đến bán đảo Triều Tiên

Arlington, Virginia. (Reuters) – Hải Quân Hoa Kỳ hôm qua 8 tháng 4 thông báo họ đã điều động một nhóm tấn công tới phía Đông Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên.

Hành động trên được đưa ra khi mối lo ngại ngày càng tăng về chương trình vũ khí tiên tiến của Bắc Hàn. Đầu tháng này, Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn nhiên liệu lỏng Scud, chỉ di chuyển một phần nhỏ trong phạm vi của nó. Nhóm tấn công Carl Vinson, bao gồm một hàng không mẫu hạm, ban đầu theo lịch cập cảng tại Úc nhưng nay sẽ khởi hành từ Singapore tới bán đảo Triều Tiên.

Việc di chuyển sẽ gây căng thẳng trong khu vực, và diễn ra ngay sau khi Hoa Kỳ không kích Syria, được nhiều người coi là lời cảnh báo Bình Nhưỡng vì không chịu từ bỏ tham vọng nguyên tử của mình. Bắc Hàn chỉ trích cuộc không kích hôm Thứ Năm 6 tháng 4 là hành động xâm lược không thể chấp nhận. Và đó là lý do biện minh cho nỗ lực hướng tới lực lượng phòng vệ nguyên tử đáng tin cậy của Bắc Hàn.

Chỉ huy Dave Benhan, phát ngôn viên bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết Bắc Hàn tiếp tục là mối đe dọa số một tại khu vực, do chương trình hỏa tiễn vô trách nhiệm, táo bạo và gây bất ổn, đồng thời theo đuổi khả năng vũ khí nguyên tử. Hôm qua 8 tháng 4, Tổng Thống Trump và quyền Tổng Thống Nam Hàn Hwang Kyo-Ahn, đã có cuộc điện đàm. Tòa Bạch Ốc cho biết hai nhà lãnh đạo đồng ý liên lạc chặt chẽ về Bắc Hàn và các vấn đề khác. (Nguyên Trân)