04/05/2021 | 16

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Trung Cộng tập trận trên biển Đông

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Trung Cộng tập trận trên biển Đông

Tin từ REUTERS – Quân đội Trung Cộng cho hay gần đây nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Sơn Đông của họ đã tiến hành tập trận trên Biển Đông. Nước này đã nhiều lần phàn nàn về việc những chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ đến quá gần các đảo bị họ chiếm đóng ở Biển Đông mà cả Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền.

Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đã di chuyển lại gần các đảo bị Trung Cộng kiểm soát trong vùng lãnh hải bị tranh chấp nhiều lần vào năm ngoái, khiến quốc gia này lên tiếng phản đối. Lần tập trận được mô tả là cuộc huấn luyện định kỳ và là một phần của kế hoạch hàng năm của hải quân Trung Cộng. Hàng không mẫu hạm Sơn Đông đã được vận hành từ năm 2019 và là chiếc tàu mới hơn trong số hai hàng không mẫu hạm của Trung Cộng.

Cao Tú Thành, phát ngôn viên của Hải quân Trung Cộng cho biết họ sẽ tiếp tục những cuộc tập trận khác theo định kỳ. Vào tháng trước, hải quân của Trung Cộng từng cho biết những cuộc tập trận tương tự sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Trung Cộng và Đài Loan, phần lãnh thổ Bắc Kinh tuyên bố là của mình.