18/04/2015 | 0

Nhóm sinh viên trường Đại Học Giao Thông Vận Tải sáng chế xe siêu tiết kiệm

Nhóm sinh viên trường Đại Học Giao Thông Vận Tải sáng chế xe siêu tiết kiệm

Trước đó, nhóm cũng đã dành được giải nhất trong cuộc thi “ý tưởng hành trình xanh” do hãng Honda tổ chức, với thành tích đáng kinh ngạc của chiếc siêu xe do nhóm chế tạo ra, chạy 999,884 km chỉ tốn 1 lít xăng.

Được biết, sau khi hình thành ý tưởng cho chiếc xe, nhóm đã miệt mài làm việc nhằm tìm ra những tiêu chí để chế tạo chiếc xe gọn nhất, nhanh nhất, nhẹ nhất và đạt hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Đầu tháng 3/2015, qua 3 tháng tìm tòi làm việc, nhóm đã cho ra mắt chiếc xe ba bánh với chiều cao 73cm, dài 2,33m, vượt xa với kỳ vọng ban đầu của nhóm.

Để hoàn thiện được chiếc siêu xe này, nhóm đã dùng composite làm chất liệu cho thân xe. Đây là loại chất liệu nhẹ, thường dùng để chế tạo tên lửa, máy bay, tàu thuyền…Nhóm còn sáng tạo trong việc cắt bỏ phần hộp số , và một số bộ phận dư thừa để tạo cho động cơ nhẹ hơn.

Honda tài trợ cho mỗi đội dự thi một động cơ Wave 110cc. Động cơ ban đầu là động cơ với bộ chế hoà khí. Sau đó được nhóm cải biến thành hệ thống phun xăng điện tử, có thể tiết kiệm đến 20% nhiên liệu.

Việc sử dụng vỏ xe trơn giúp giảm ma sát với mặt đường, và giảm thiểu lực cản đường đi đối với xe, điều đó giúp xe chạy nhanh hơn.

Thêm vào đó, việc điều khiển chiếc xe là rất quan trọng, Nguyễn Hồng Phong – thành viên lái xe của nhóm chia sẻ: “Việc điều khiển chiếc xe cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng việc giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu. Để đạt tiêu chuẩn đó mình phải học cách giữ đều tay ga, tắt máy đúng lúc, lái xe cho chuẩn.”

Thạc sỹ Trương Mạnh Hùng – thầy hướng dẫn của nhóm- tự hào nói: “Với thành công của các bạn ngày hôm nay, tôi mong những thiết kế này sẽ được Honda đưa vào ứng dụng. Điều này sẽ khích lệ không nhỏ tinh thần của các bạn sinh viên trong tinh thần sáng tạo của mình.”

Nhóm sinh viên trên thuộc khoa cơ khí – Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội. Hiện tại nhóm đang dần hoàn thiện những điểm khuyết của chiếc siêu xe, để chuẩn bị cho cuộc thi chung kết tại Nhật Bản vào tháng 10 sắp tới.

Huỳnh Quốc / SBTN